ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

Sốt xuất huyết vào mùa, và cách phòng ngừa

Thứ hai, 15/06/2020, 15:07 GMT+7

Sốt xuất huyết là do virus gây ra, thời gian qua bệnh liên tục gia tăng. Tỷ lệ tử vong do biến chứng nặng cũng có mặc dù đã kiểm soát tốt so với thời gian trước đây. Song tỷ lệ biến chứng gây ra thì khá nghiêm trọng do đó sốt xuất huyết không thể coi thường.

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra. Vi-rút này không truyền nhiễm và không thể lây trực tiếp từ người sang người. Bệnh có thể lây nhiễm từ người này sang người khác là do muỗi đốt. Một con muỗi đốt một người bị sốt xuất huyết và bị nhiễm sốt xuất huyết, con muỗi đó đi cắn người khác sẽ truyền bệnh sốt xuất huyết cho người đó. Vì vậy, tránh muỗi đốt là rất quan trọng để tránh mắc bệnh sốt xuất huyết.

df6327a4cb8336dd6f92

Sốt xuất huyết là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không nhận biết cũng như có hướng xử lý điều trị đúng thì sốt xuất huyết có thể từ nhẹ, trở nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Đầu tiên là phải có dấu hiệu sốt. Mặc dù sốt gặp ở rất nhiều bệnh, nhưng sốt kèm theo mệt mỏi, chán ăn, đau nhức mỏi cơ xương khớp, sau sốt khoảng 2-5 ngày xuất hiện các chấm rải rá trên da.  Những ngày sau ban dày người nhưng đây mới chỉ là dấu hiệu nhẹ của bệnh sốt xuất huyết. Với người bị sốt xuất huyết nặng hơn thì dẫn đến hiện tượng trụy mạch, tay chân lạnh, xuât huyết nội tạng…

Vì vậy, khi sốt, nhức mỏi mình mẩy nhất là trong mùa dịch thì cần nghĩ đến sốt xuất huyết, cần đi khám để được chẩn đoán sớm. Bởi nếu không để nặng thì sẽ có những biến chứng nguy hiểm như  gây thoát huyết tương dẫn đến sốc do thoát huyết tương, ra ngoài còn bị chụy tim mạch.

5a3cb7fa5bdda683ffcc

Sốt xuất huyết do loại virus Dengue gây bệnh và không có thuốc kháng sinh đặc hiệu để điều trị. Thuốc kháng vi-rút cũng không được chỉ định cho bệnh sốt xuất huyết. Đối với sốt xuất huyết điển hình, việc điều trị có liên quan đến việc giảm các triệu chứng và dấu hiệu.

Đối với sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài thì việc điều trị phải được thực hiện theo đúng phác đồ. Hiện đã có phác đồ điều trị sốt xuất huyết cho người lớn. Đây là phác đồ chuẩn được áp dụng cho tất cả các nước có sốt xuất huyết trên toàn thế giới. Theo đó, nếu mới có dấu hiệu sốt xuất huyết, người bệnh chỉ cần đến các cơ sở tuyến đầu để được hướng dẫn cách điều trị tại nhà mà chưa cần đến bệnh viện. Tất cả các cơ sở tuyến đầu đều đã được tập huấn đủ khả năng để xử lý những trường hợp ở cấp độ nhẹ.

Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm mà bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh. Do đó khi người dân có bất cứ triệu chứng nào nghi ngờ sốt xuất huyết, hãy đi đến khám tại cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời.


PR_Marketing