ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

Đau bụng đi khám, bệnh nhi 12 tuổi bất ngờ được phát hiện niệu rốn bẩm sinh

Thứ bảy, 06/04/2024, 15:14 GMT+7

Đau bụng đi khám, bệnh nhi 12 tuổi bất ngờ  được phát hiện niệu rốn bẩm sinh

Đau bụng đi khám, bệnh nhi 12 tuổi bất ngờ được phát hiện niệu rốn bẩm sinh

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công một ca dị tật ống niệu rốn ở trẻ nhỏ. Bệnh nhi M.V.T.V (12 tuổi – Trường Hy Vọng) được người thân đưa tới viện khám do đau bụng vùng hạ vị sau đi tiểu, điều trị nội khoa nhiều đợt không giảm. Qua thăm khám và siêu âm ổ bụng, bác sĩ phát hiện bệnh nhi có tồn tại ống niệu rốn bẩm sinh thể túi thừa bàng quang- bội nhiễm, kích thước đo được trên siêu âm là 11mm.

Dị tật còn ống niệu rốn là bệnh bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ em. Trong đó, thể túi thừa bàng quang là loại ít gặp nhất. Tỷ lệ nang niệu rốn là 5% trẻ sơ sinh. Bệnh lý này hầu như không có triệu chứng rõ ràng và khoảng 35% bệnh nhân chỉ có biểu hiện đau bụng dưới. 
Thông thường, túi thừa bàng quang niệu rốn chỉ được phát hiện qua thăm khám lâm sàng kết hợp chẩn đoán hình ảnh. Ống niệu rốn nối bào thai và người mẹ không mất đi sau sinh có thể dẫn đến những biểu hiện rò nước tiểu rốn, viêm tấy, áp xe chảy mủ rốn, tỉ lệ thấp và có thể gây ung thư ống niệu rốn. Rất may bệnh nhi V được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Sau khi làm các xét nghiệm chẩn đoán và hội chẩn, BSCKI. Phạm Kim Tuấn – Khoa Ngoại quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi thừa bàng quang niệu rốn cho bệnh nhi. 

Ca phẫu thuật được thực hiện ngay sau đó bởi ekip Khoa Ngoại và Khoa Gây Mê Hồi Sức. Phương pháp phẫu thuật được áp dụng là phương pháp nội soi. Ưu điểm của phương pháp này là hạn chế tổn thương, hồi phục nhanh, mang tính thẩm mỹ cao so với phương pháp mổ phẫu thuật hở gây đau, tổn thương thành bụng và để lại sẹo thành bụng. Đặc biệt, thay vì mổ mở 1 đường giữa bụng khoảng 5-7cm, ekip chỉ cần rạch 3 đường rạch nhỏ trên da kích thước 5-10mm, hạn chế tối đa sẹo phẫu thuật cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật kết thúc thành công và an toàn. Khối tổn thương được loại bỏ hoàn toàn, các chỉ số sức khoẻ của bệnh nhi ổn định.

Sau mổ, bệnh nhi được chuyển về Khoa Ngoại để tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhi đã hồi phục và được ra viện.
Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chú ý đến các biểu hiện bất thường ở trẻ, đặc biệt là các biểu hiện về đau vùng quanh rốn, vùng dưới rốn, rốn chảy dịch mủ… cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm, Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng có thể phát hiện những bệnh lý tiết niệu phức tạp như tồn tại ống niệu rốn từ giai đoạn sớm, chẩn đoán chính xác giúp bệnh nhi được cạn thiệp xử trí kịp thời, hạn chế di chứng và nguy cơ xấu sau này.


BS.CKI Phạm Kim Tuấn