ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT THEO ĐỘ TUỔI

Thứ bảy, 15/07/2023, 16:18 GMT+7

  1. Phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe Khám sức khỏe theo độ tuổi giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe đặc biệt phổ biến trong nhóm tuổi đó. Các bệnh lý và yếu tố nguy cơ khác có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, do đó, việc khám sức khỏe định kỳ giúp bác sĩ xác định các bệnh tật tiềm ẩn hoặc các yếu tố nguy cơ và can thiệp kịp thời để ngăn chặn sự tiến triển của chúng.
  2. Kiểm tra sức khỏe tổng quát: Khám sức khỏe theo độ tuổi cung cấp một cơ hội để đánh giá tổng quát về tình trạng sức khỏe của bạn. Bác sĩ sẽ tiến hành các kiểm tra và xét nghiệm cần thiết để kiểm tra các chỉ số như huyết áp, mức cholesterol, đường huyết, chức năng nội tạng, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và các chỉ số khác để đảm bảo sức khỏe tổng thể của cơ thể bạn.
  3. Tư vấn và hướng dẫn về sức khỏe: Khám sức khỏe theo độ tuổi cung cấp một cơ hội để nhận được tư vấn và hướng dẫn về sức khỏe cụ thể cho từng giai đoạn độ tuổi. Bác sĩ có thể cung cấp thông tin về dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, tình dục, tiêm chủng, tập thể dục, quản lý căng thẳng và các biện pháp phòng ngừa để duy trì sức khỏe tốt trong suốt quá trình lớn lên và lớn tuổi.
  4. Xác định rủi ro và can thiệp sớm: Khám sức khỏe theo độ tuổi giúp xác định các yếu tố nguy cơ cá nhân và đưa ra các biện pháp can thiệp phù hợp. Dựa trên độ tuổi và lịch sử y tế của bạn, bác sĩ có thể đề xuất kiểm tra và xét nghiệm cụ thể để đánh giá rủi ro và phát hiện các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Việc can thiệp sớm giúp tăng cơ hội điều trị hiệu quả và ngăn chặn sự tiến triển của các bệnh tật.

Để mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh, các gói khám sức khỏe tổng quát sẽ được thiết kế dựa vào độ tuổi, giới tính, lịch sử sức khỏe cũng như tài chính của người đi khám. Một gói khám sức khỏe tổng quát sẽ bao gồm: Khám lâm sàng tổng quát; Thực hiện các xét nghiệm máu, nước tiểu; Chẩn đoán hình ảnh thông qua chụp X-quang, siêu âm; Thăm dò chức năng của các bộ phận thông qua điện tâm đồ, điện não đồ, đo độ loãng xương…  Ngoài khám tổng quát sức khỏe với các hạng mục như trên, để đạt kết quả khám sức khỏe cao nhất, người bệnh nên khám trọng tâm một số vấn đề theo từng độ tuổi như sau:

  • Trẻ em:

Khám sức khỏe định kỳ: Theo khuyến nghị, trẻ em nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm một lần từ khi mới sinh đến 18 tuổi. Các lần khám sẽ bao gồm kiểm tra tăng trưởng, phát triển, tiêm chủng, kiểm tra thị lực và thính lực, kiểm tra răng miệng, và cung cấp các lời khuyên về dinh dưỡng và phòng bệnh.

  • Độ tuổi từ 16 - 20:

Trong giai đoạn này, khám sức khỏe định kỳ được khuyến nghị ít nhất mỗi năm một lần. Ngoài kiểm tra chung về sức khỏe, khám sức khỏe cho thanh thiếu niên thường bao gồm cung cấp thông tin về tình dục, hành vi an toàn, và tiêm phòng cần thiết.

  • Độ tuổi từ 20 - 30

Đây là độ tuổi thuộc giai đoạn tiền hôn nhân hoặc hôn nhân nên cần quan tâm đến sức khỏe sinh sản. Bạn nên kiểm tra thêm các chức năng sinh sản, làm các xét nghiệm về những bệnh dễ lây truyền. Điều này giúp phát hiện sớm bệnh lý để có kế hoạch chữa trị, tránh ảnh hưởng đến kế hoạch sinh con và hôn nhân gia đình.

  • Độ tuổi từ 30 - 40

Trong giai đoạn này, khám sức khỏe định kỳ được khuyến nghị ít nhất mỗi năm một lần. Bệnh tim mạch đang ngày càng trẻ hóa, xuất hiện nhiều ở lứa tuổi 30 - 40. Ngoài ra nhóm này cũng thường dễ mắc các bệnh về mỡ máu, các bệnh phụ khoa (đối với nữ)... cho nên hãy chú trọng khám và xét nghiệm những bệnh này. Ngoài ra, cả nam và nữ cũng nên tiến hành đo mật độ xương để đón đầu các dấu hiệu loãng xương, từ đó giúp phòng chống bệnh hiệu quả.

  • Độ tuổi từ 40 - 60

Trong giai đoạn này, khám sức khỏe định kỳ được khuyến nghị ít nhất mỗi 1năm một lần. Ngoài các bệnh thường gặp như tim mạch, tiểu đường, bệnh về xương khớp… sẽ rất dễ mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư bởi, độ tuổi trung bình của người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang dần trẻ hơn so với thế giới. Ở nước ta là 55 tuổi, trong khi thế giới là 60 tuổi. Đây là lý do bạn nên lựa chọn gói khám sức khỏe tổng quát có tầm soát các bệnh ung thư, đi kèm các xét nghiệm về những căn bệnh thường gặp lúc tuổi già.

  • Độ tuổi trên 60

Nhóm tuổi này dễ mắc bệnh nhất bởi cơ thể đã lão hóa, sức đề kháng dần giảm sút, lúc này khám sức khỏe tổng quát cần thực hiện định kỳ hơn,  được khuyến nghị ít nhất mỗi 6 tháng- 1 năm một lần. Đặc biệt nên chú trọng các xét nghiệm về tim mạch, mạch máu ngoại vi, bệnh hô hấp, xương khớp, tiểu đường…

Ngoài ra, nhớ thường xuyên tham gia các chương trình tiêm chủng để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm. Đối với những người có yếu tố nguy cơ hoặc lịch sử bệnh lý đặc biệt, bác sĩ có thể đề xuất lịch khám sức khỏe tùy chỉnh để phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người.

Tóm lại, khám sức khỏe theo độ tuổi giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, kiểm tra tổng quát sức khỏe, tư vấn và hướng dẫn về sức khỏe theo từng giai đoạn độ tuổi, xác định rủi ro và can thiệp sớm. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tăng cường chất lượng cuộc sống của bạn trong suốt quá trình lớn lên và lớn tuổi.

Bài viết được ghi nhận bởi Bs.CKI Trần Lệ Hằng - Trưởng Khoa Khám Bệnh Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng. 

 


kinhdoanh