ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH LÝ BASEDOW CHO TRẺ 11 TUỔI MẮC CHỨNG TỰ KỶ

Thứ hai, 15/08/2022, 15:35 GMT+7

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH LÝ BASEDOW CHO TRẺ 11 TUỔI MẮC CHỨNG TỰ KỶ

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH LÝ BASEDOW CHO TRẺ 11 TUỔI MẮC CHỨNG TỰ KỶ

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân nhi V.L.H (11 tuổi, Hòa Xuân,Cẩm Lệ,TP. Đà Nẵng) mắc chứng tự kỷ, được chẩn đoán mắc phải bệnh lý Basedow).

 

Phát bệnh tự kỷ từ năm 3 tuổi, bé có dấu hiệu nóng tính, không tăng cân, run tay chân và ra mồ hôi nhiều đã 1 năm nay. Tâm lý gia đình nghĩ các dấu hiệu này là biểu hiện ở bệnh lý tự kỷ, cho đến khi trẻ xuất hiện các biểu hiện bất thường như: mắt lồi, cổ to, mệt mỏi, ăn uống kèm, sụt cân liên tục, nên gia đình quyết định đưa trẻ đến khám.

Nhận thấy các dấu hiệu bứu cổ lớn, tay chân run, ra mồ hồi nghi trẻ mắc bệnh bướu Basedow (hội chứng cường giáp), các Bác sĩ Khoa nhi – Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng đã tiến hành cho trẻ thực hiện các kiểm tra xét nghiệm hormone giáp, siêu âm tim và được chẩn đoán mắc bệnh lý Basedow và được chỉ định nhập viện điều trị tích cực tại Khoa Nhi.

IMG_4698-2

(Ths.Bs Hoàng Nguyễn Thanh Thủy kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ)

Bác sĩ điều trị trực tiếp cho BN Ths.Bs. Trần Nhật Phương - Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng chia sẻ: “Basedow (hay còn gọi là bệnh graves, hoặc basedow-graves) xuất hiện do tuyến giáp hoạt động quá mức, dẫn đến hàm lượng hormone tăng cao, gây ra những tổn hại về mô và chuyển hóa trong cơ thể. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là phụ nữ độ tuổi từ 20 đến 40. Nhưng điều đáng nói ở đây bệnh diễn ra ở trẻ 11 tuổi có chứng bệnh tự kỷ khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn trong việc ổn định tâm lý và phối hợp giữa bệnh nhân và bác sĩ. Sau 5 ngày điều trị , các triệu chứng trên của bé đã thuyên giảm rất nhiều, và được xuất viện”.

Theo Ths.Bs. Hoàng Nguyễn Thanh Thủy cho biết: “Để phòng bệnh, đối với người bị bệnh Basedow cần đặc biệt hạn chế, tránh hoàn toàn các thực phẩm giàu iod. Các nhóm thực này thường là các thực phẩm từ biển như muối, hải sản, rong biển, … Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế các thực phẩm trứng, sữa, đồ cay nóng.

Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng là rất cần thiết. Thường xuyên rèn luyện sức khỏe, tập thể dục thể thao, giữ một chế độ sống lành mạnh cũng giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe.

Tuy gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng bệnh Basedow hoàn toàn có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm. Luôn tạo cho mình thói quen đi thăm khám sức khỏe định kỳ, chăm sóc bản thân khoa học để luôn giữ được sức khỏe tốt.”


Marketing