ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM PHỔI DO CÚM A GÂY RA

Thứ tư, 24/08/2022, 10:15 GMT+7

PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM PHỔI DO CÚM A GÂY RA

PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM PHỔI DO CÚM A GÂY RA

Từ đầu tháng 8 đến nay Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng liên tục ghi nhận số lượng bệnh nhân nhập viện do cúm A  tăng cao, tổng số ca nhiễm cúm A lên đến hơn 20 ca trong tháng 8. Trong đó đa phần là bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nhân mắc bệnh lý mãn tính trước đó như bệnh phổi , hen phế quản làm diễn biến bệnh nặng hơn và nhiều bệnh nhân phải nhập viện khoa hồi sức để điều trị tích cực.

Điều bất thường đáng nói ở đây là dịch cúm hàng năm thường xảy ra vào mùa mưa từ tháng 10-11-12,  rất ít xảy ra ở thời điểm những tháng 7-8 nhưng năm nay còn phát triển trái mùa diễn biến mạnh ở thời điểm giữa mùa hè. Một trong những lý do dẫn đến sự thay đổi khó lường của dịch bệnh.

Điển hình, vừa qua Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí vừa tiếp nhận ca viêm phổi do cúm A . Bệnh nhân H.T.T cao tuổi nhập viện với tình trạng ho khan, khó thở liên tục gia đình đưa bệnh nhân đến nhập viện. Tiền sử bệnh lý liên quan đến tăng huyết áp bệnh nhân được di chuyển ngay đến Khoa Hồi Sức Cấp Cứu để điều trị và xử lý kịp thời. Qua quá trình thăm khám chẩn đoán bệnh nhân mắc viêm phổi do cúm A, tiến hành xây dựng pháp đồ điều trị nội khoa phù hợp tình trạng dần cải thiện, biểu hiện khó thở giảm hẳn bệnh nhân ra viện.

NHA04541

Bệnh cúm: 

Bệnh cúm là bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây truyền nhanh, có thể gây dịch và đại dịch. Bệnh lây lan qua đường hô hấp, qua không khí giọt nhỏ qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng của bệnh nhân.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân mắc Cúm A bao gồm sốt trên 38 độ, ớn lạnh, đau đầu, ho khan, mệt mỏi, nghẹt mũi, viêm họng.

Bất cứ ai cũng có thể nhiễm cúm. Trong đó các đối tượng có nguy cơ cao bao gồm:

  • Trẻ em dưới 5 tuổi.
  • Người lớn từ 65 tuổi trở lên.
  • Người béo phì thừa cân, suy giảm miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý mãn tính như bệnh phổi, hen xuyển, tiểu đường, tim mạch, thần kinh, rối loạn tiêu hóa, các bất thường về thận, gan hoặc rối loạn máu. Đặc biệt là phụ nữ mang thai và sau khi sinh.

Biến chứng thường gặp nhất là viêm phổi bao gồm viêm phổi nguyên phát và viêm phổi thứ phát

  • Viêm phổi nguyên phát do bản thân virut gây ra
  • Viêm phổi thứ phát do nhiễm trùng sau khi nhiễm virus

Đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc Cúm A thì biến chứng nguy hiểm nhất xảy ra sẽ là tổn thương đa cơ quan, suy cơ tim biến chứng suy hô hấp dẫn đến tử vong

Đối với cơ địa phụ nữ mang thai khi mắc các bệnh lý liên quan đến viêm phổi nguy cơ cao gây ra sẩy thai, sinh non


NHA04536

Điều trị

Đối với các bệnh nhân có nguy cơ cao nhiễm cúm Chỉ điều trị thuốc đặc trị càng sớm càng tốt . Đối tượng cần nhập viện trong trình trạng bệnh chuyển biến nặng.Để phòng ngừa cúm bệnh nhân nằm trong nhóm nguy cơ cao cần Tiêm vacxin cúm là biện pháp phòng chống cúm tốt nhất.

Đối với các bệnh nhân có triệu chứng cần đến bệnh viện tầm soát cúm sớm để kịp thời sàn lọc và điều trị kịp thời tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra.


Marketing