ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG TÌNH TRẠNG SA SINH DỤC ĐỘ III CHO NỮ BỆNH NHÂN 52 TUỔI

Thứ tư, 13/03/2024, 15:18 GMT+7

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG  TÌNH TRẠNG SA SINH DỤC ĐỘ III CHO NỮ BỆNH NHÂN 52 TUỔI

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG TÌNH TRẠNG SA SINH DỤC ĐỘ III CHO NỮ BỆNH NHÂN 52 TUỔI

Vừa qua Khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng vừa điều trị thành công trường hợp bệnh nhân sa sinh dục đã được chẩn đoán từ lâu nhưng điều trị không hiệu quả.

Bệnh nhân là cô N.T.K.H (52 tuổi) trú tại Hòa Vang, Đà Nẵng, nhập viện trong tình trạng đi tiểu khó và bất tiện trong sinh hoạt. Bệnh nhân đã được chẩn đoán sa sinh dục và đặt vòng nâng cổ tử cung trong 6 tháng nhưng không có hiệu quả. Khám lâm sàng cho thấy tử cung, thành trước và thành sau âm đạo sa ra ngoài âm hộ, bệnh nhân được chẩn đoán sa sinh dục độ III. Sau khi được Bác sĩ tư vấn và giải thích cụ thể, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để điều trị dứt điểm tình trạng.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 02 giờ đồng hồ. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định và ra viện sau 5 ngày phẫu thuật.

IMG_7602

Theo Ts.Bs. Phan Gia Anh Bảo - Khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng: “Sa sinh dục là bệnh lý phụ khoa do hệ thống cơ và dây chằng vùng đáy chậu bị giãn ra khiến cho tử cung, bàng quang và trực tràng bị sa ra ngoài âm hộ. Theo phân loại kinh điển bệnh lý được chia thành 3 mức độ: độ I, II và III. Với sa sinh dục độ III trước đây chỉ định phẫu thuật thường là cắt tử cung qua đường âm đạo và tái tạo hai thành âm đạo (Phẫu thuật Crossen). Tuy nhiên với phẫu thuật này có nhiều bệnh nhân tái phát sau mổ, nhất là phụ nữ còn trẻ (trên dưới 50) và phải lao động nặng."

Bệnh nhân N.T.K.H đã được phẫu thuật bằng phương pháp cắt tử cung và treo mỏm âm đạo vào xương cùng (Colposacropexy). Đây là phương pháp phẫu thuật tương đối mới đã được Ts. Bảo thực hiện thường quy tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng nhiều năm qua với tỷ lệ tái phát gần như BẰNG KHÔNG .

Bác sĩ khuyến cáo để dự phòng sa sinh dục phụ nữ cần tránh làm việc nặng và sớm sau sinh. Khám phụ khoa định kỳ để được tư vấn và điều trị sớm


TS. BS. Phan Gia Anh Bảo