ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

Phẫu thuật thành công nội soi cắt u phổi

Thứ bảy, 20/07/2019, 14:28 GMT+7

Ngày 11/07/2019, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng cho biết đã phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân tên Đ.T.H (50 tuổi, trú tại Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) bị u thùy trên phổi phải. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và xuất viện sau khi được phẫu thuật 5 ngày.

Bệnh nhân vào viện vì triệu chứng ho khan kéo dài liên tục, người hay mệt mỏi. Được biết, bệnh nhân rất lo lắng vì đã điều trị thuốc nhiều nơi nhưng không giảm.

2

Sau khi thực hiện cận lâm sàng và chụp CT 128 lát cắt phát hiện khối u ở thùy trên phổi phải. Dựa vào các kết quả lâm sàng và cận lâm sàng các bác sĩ bệnh viện đã quyết định phẫu thuật nội soi để lấy thùy phổi kèm u cho bệnh nhân giúp hạn chế đau và vận động khó khăn do tổn thương cơ vai trong phương pháp mổ hở thông thường.

Sau phẫu thuật nội soi bệnh nhân giảm ho, ít đau, hồi phục nhanh hơn nên có thể ra viện sau 5 ngày điều trị.

Ths.Bs Nguyễn Duy Thắng người trực tiếp phẫu thuật chia sẻ: “Cắt thùy phổi kèm u nội soi là kỹ thuật phức tạp vì phải bóc tách và khống chế được hệ thống mạch máu và phế quản phổi trong một phẫu trường nhỏ, ngoài ra phải bóc tách và kiểm tra hệ thống hạch trung thất để lấy những hạch di căn nếu có, một số trường hợp phức tạp phải chuyển sang mổ hở, tuy vậy nếu phẫu thuật nội soi thành công thì bệnh nhân sẽ giảm đau hơn, vết mổ nhỏ thẩm mỹ hơn, cử động vùng vai sẽ nhẹ nhàng hơn và hồi phục sau mổ sẽ nhanh hơn mổ hở”.

anh_1

Bác sỹ cũng khuyến cáo vì bệnh lý u phổi tiến triển thầm lặng nhưng khi đã xuất hiện triệu chứng thì tình trạng đã nặng, tốt nhất bà con nên đi khám và kiểm tra phổi 3 đến 6 tháng một lần tại các cơ sở y tế để có thể phát hiện sớm bệnh lý này.


PR_Marketing