ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BƯỚU GIÁP KHỔNG LỒ 15 CM

Thứ tư, 12/08/2020, 14:08 GMT+7

Bướu cổ là bệnh lý tuyến giáp phổ biến, gây không ít ảnh hưởng đến sức khỏe tới người mắc. Bướu cổ được chia làm ba nhóm là: bướu cổ lành tính, ung thư và rối lọan chức năng nội tiết tuyến giáp. Trong đó bướu cổ lành tính là hay gặp nhất.

Screenshot_4

Các trường hợp bướu cổ lành tính hầu như không phải can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên khi bướu quá lớn gây nuốt vướng, nuốt khó, khó thở và lồi ra phía trước gây mất thẩm mỹ hay bướu cổ nghi ngờ ung thư …gây ảnh hưởng nặng nề thì sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bướu.

Ưu điểm của mổ nội soi so với mổ mở trong mổ bướu cổ

15

Rất nhiều ưu điểm của phẫu thuật nội soi nói chung, được cả thế giới đón nhận:

Ít chấn thương do phẫu thuật, ít mất máu.

Có thể tiếp cận sâu bên trong cơ thể và quan sát phẫu trường rõ nét, phóng to lên nhiều lần

Ít đau sau mổ.

Tiêu hoá, vận động, và sức khoẻ chung đều hồi phục sớm hơn.

Giảm thời gian nằm viện và theo đó, giảm chi phí điều trị.

Ít biến chứng nhiễm trùng vết mổ.

Sẹo mổ đẹp hoặc không sẹo.

Riêng trong lĩnh vực mổ bướu cổ, các ưu điểm này vẫn nổi bật. Đặc biệt là ở các khía cạnh sau:

Screenshot_3

Bác sĩ phẫu thuật có thể nhận dạng rõ các cấu trúc quan trọng nhờ hệ thống hình ảnh sắc nét và phóng đại nên giảm đi rất nhiều nguy cơ làm tổn thương thần kinh gây mất tiếng nói, tổn thương tuyến cận giáp gây co quắp tay chân do hạ canxi.

Do ít sang chấn và sẹo nhỏ nên ít đau, hồi phục nhanh, không cần dùng kháng sinh sau mổ, nằm viện ngắn (2 ngày). Chi phí phẫu thuật có cao hơn mổ mở nhưng giảm chi phí thuốc men và nằm viện nên tổng chi phí cũng không chênh lệch nhiều.

Vấn đề thẫm mỹ là quan trọng nhất. Mổ mở cho dù sẹo lành tốt đến đâu cũng không thể mất hẳn môt vết sẹo lớn ngang trước cổ, điều mà nhiều phụ nữ trẻ không thể chấp nhận. Trong khi đó mổ nội soi không có sẹo ở cổ mà chỉ để lại các vết sẹo rất nhỏ ở những nơi hoàn toàn không nhìn thấy, và gần như sẹo sẽ biến mất theo thời gian.

 


Kim Tuyến