ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

Phẫu thuật thành công bệnh nhân ung thư Đại tràng di căn gan

Thứ hai, 12/06/2017, 19:46 GMT+7

BS CKII Nguyễn Quang Tập, Giám đốc chuyên môn bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng cho biết như vậy khi ông vừa bước ra khỏi phòng mổ sau một ca mổ u tụy  kéo dài gần 3 giờ.

Ông cho biết thêm: “Ung thư đại tràng là một trong các bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam. Tương tự với nhiều bệnh ung thư khác, ung thư đại tràng là bệnh khó phát hiện ở những giai đoạn đầu do những triệu chứng thường không rõ ràng.

Việc điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn cuối rất phức tạp và khó khăn, nhất là khi ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Trong đó, ung thư đại tràng di căn gan chiếm tỉ lệ lớn trong các trường hợp mắc bệnh. Ung thư đại tràng di căn sang gan khác với các ung thư khác di căn sang gan.

Nói chung các ung thư khác đến thời kỳ cuối mới di chuyển, hiệu quả điều trị cũng không tốt, song ung thư đại tràng di căn sang gan nếu được điều trị thích hợp, một phần khá lớn bệnh nhân có thể khỏi bệnh".

Sau khi chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang gan, tiến hành phẫu thuật để trị tận gốc là biện pháp tốt nhất, thời gian sống còn trung bình của những người có thể cắt bỏ gan là khoảng 35 tháng, tỷ lệ sống trong 5 năm chiếm từ khoảng 30-50%.”
 

Ths-Bs Trần Thiện Nhân, trưởng khoa ngoại bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng , người trực tiếp tham gia ca mổ cho biết bệnh nhân tên là Nguyễn Thị C, 68 tuổi nhà ở Đà Nẵng.

Vài tháng trở lại đâu bệnh nhân thỉnh thoảng có đi cầu ra máu bầm nhưng bệnh nhân chủ quan và không đi khám. Từ một tháng nay bệnh nhân thấy ăn uống kém, sút cân, đau tức hạ sườn phải.

Bệnh nhân đến khám tại bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng và được phát hiện ung thư đại tràng ngang đã di căn qua gan. Các bác sĩ đẫ hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt nửa đại tràng bên phải và cắt khối u gan di căn nằm ở gan phải của bệnh nhân.

Ca mổ thành công tốt đẹp, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục tốt. BS Nhân khuyến cáo nếu thấy các triệu chứng bất thường như đi cầu ra máu, chán ăn, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, gầy sút không rỏ lý do thì nên đến bệnh viện để khám và phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng.

Tại bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng với máy chụp cắt lớp 128 lát cắt và hệ thống nội soi tiêu hóa hiện đại giúp phát hiện sớm dễ dàng các trường hợp ung thư.  Phát hiện sớm và điều trị sớm là chìa khóa để điều trị lành các bệnh ung thư.

 

DTK_3705_Web


PR_Marketing
TAG: