ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

Nứt hậu môn – căn bệnh dễ nhầm lẫn

Chủ nhật, 12/03/2017, 22:56 GMT+7

Vùng hậu môn tuy không lớn nhưng là nơi tập trung rất nhiều bệnh lý, có thể kể đến như bệnh trĩ, nứt hậu môn, áp xe hậu môn – rò hậu môn (mạch lươn), u nhú ống hậu môn, khối u hậu môn, viêm loét, sùi mào gà hậu môn, bệnh lý thần kinh thẹn, …

Tuy nhiên, khi có các dấu hiệu bất thường vùng hậu môn, hầu hết người bệnh đều nghĩ mình bị bệnh trĩ và cũng đa số bác sĩ cũng chẩn đoán là bệnh trĩ.

Chính vì vậy, có rất nhiều bệnh lý vùng hậu môn bị chẩn đoán nhầm là bệnh trĩ hoặc chỉ chẩn đoán bị bệnh trĩ mà bỏ sót các bệnh khác làm kết quả điều trị không đạt như ý muốn.Trong đó, điển hình và hay gặp nhất là bệnh nứt hậu môn cấp hoặc mạn tính.

Nứt hậu môn là tình trạng có vết nứt ở ống hậu môn, do nhiều nguyên nhân nhưng phổ biến nhất là do cường cơ thắt trong hậu môn, yếu tố làm dễ là táo bón.

Vậy tại sao căn bệnh này dễ bị chẩn đoán nhầm bệnh trĩ đến vậy? Thiết nghĩ có hai nguyên nhân chính: thứ nhất là do có nhiều triệu chứng của bệnh lý nứt hậu môn giống triệu chứng của bệnh trĩ và thứ hai là bác sĩ khám không được đào tạo chuyên khoa sâu về hậu môn – trực tràng. 

Với 3 triệu chứng: đi đạị tiện ra máu đỏ tươi, đau, có khối lồi ở hậu môn thì về cơ bản bệnh trĩ cũng có các triệu chứng này.

Tuy nhiên nếu xét kỹ thì các triệu chứng của hai bệnh này có nhiều điểm khác nhau.

Untitled

 

Ngoài ra, nếu nứt hậu môn mạn tính điển hình thường có đủ bộ ba triệu chứng từ ngoài vào trong ống hậu môn khi khám, đó là: mảnh da thừa, tiếp đến vết nứt và trong cùng là u nhú.

 

Untitled_1

Việc chẩn đoán chính xác và không bỏ sót bệnh lý nứt hậu môn rất quan trọng bởi vì phương pháp điều trị hoàn toàn khác bệnh trĩ.

Với bệnh nứt hậu môn, tùy nguyên nhân có thể điều trị nội khoa, nong hậu môn, hoặc phẫu thuật cắt bán phần cơ thắt trong hậu môn; còn với bệnh trĩ, tùy theo loại trĩ và mức độ, có thể điều trị nội khoa, tiêm xơ, thắt trĩ,…hay phẫu thuật (cắt trĩ, khâu triệt mạch, Longo,…).

Tình huống điển hình và hay gặp nhất trong khám bệnh hàng ngày là bệnh nhân đến với bác sĩ với triệu chứng đại tiện đau, có ra ít máu tươi, có khối lồi nhỏ ở hậu môn. Bệnh nhân được chẩn đoán là bệnh trĩ, được phẫu thuật cắt trĩ (cắt khối lồi). Sau mổ thì khối lồi biến mất, nhưng triệu chứng chính là đau và ra máu vẫn còn. Tại sao vây?

Bởi vì đây là bối cảnh của bệnh lý nứt hậu môn, khối lồi chỉ là mảnh da thừa, cắt mảnh da thừa mà không giải quyết nguyên nhân gốc rễ của bệnh nứt hậu môn thì không thể lành được.

Th.s – Bs Trần Nguyên Phú – Trưởng khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng

 


Th.s B.s Trần Thiện Nhân
TAG: