ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593

Học nghề y tại bệnh viện

Thứ ba, 02/06/2020, 13:46 GMT+7

Nằm ở vị trí trung tâm của Làng ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Phan Châu Trinh thuộc Tập đoàn y khoa Tâm Trí có một hệ thống bệnh viện (BV) thực hành gồm 4 BV đa khoa Tâm Trí trên toàn quốc (tại Đà Nẵng, Nha Trang, Đồng Tháp, TP.HCM).
 
Điểm cộng lớn nhất của cơ sở đào tạo bác sĩ tương lai này đó là sinh viên (SV) y khoa được tham gia học việc tại BV ngay từ học kỳ đầu tiên. Đặc biệt, các SV sẽ có thời gian làm việc tại BV quy mô 300 giường với máy móc, thiết bị hiện đại kỹ thuật cao ngay trong khuôn viên trường.
8_whdy
 
Thực tập bệnh viện ngay học kỳ đầu tiên
 
Được biết sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc ngay từ khi bước chân vào trường, nhưng Bùi Thị Mỹ Dung, SV năm nhất Khoa Y vẫn cảm thấy hân hoan khó tả. Dung cho biết, ngay trong những ngày đầu tiên của kỳ học, Dung được phân công trực tại Khoa xét nghiệm BV Tâm Trí Đà Nẵng. Cũng như các bạn SV khác, Dung được hướng dẫn những kỹ thuật an toàn trong mùa dịch Covid-19, khi lấy máu có mũ bảo hộ che kín mặt và các thiết bị phòng hộ. “Trong đêm trực, em cũng đi lấy máu tại các khoa cấp cứu, khoa nhi, khoa ngoại... và làm các thủ tục xét nghiệm dưới sự hướng dẫn nhiệt tình, tận tâm và đầy kinh nghiệm của các điều dưỡng”, Dung kể.
 
Điểm chung của các bạn SV năm nhất khi được học việc, được trực đêm tại BV đó là tâm trạng háo hức, thú vị vì được tiếp cận sớm với môi trường chuyên nghiệp, có cơ hội tích lũy kinh nghiệm cho nghề nghiệp từ rất sớm khi được tiếp xúc với các bệnh nhân, các bác sĩ nhiều kinh nghiệm… Theo Dung, áp lực trước một môi trường chuyên nghiệp tấp nập bệnh nhân khiến SV luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng bất kỳ lúc nào. Và điều mà các bạn cảm thấy lo sợ nhất là kiến thức, kỹ năng để xử lý các tình huống. “Trên tất cả, ở môi trường BV, các SV sẽ học được những kỹ năng và kiến thức thực tế nhất, được nuôi dưỡng trong niềm đam mê nghề nghiệp bất tận và ý thức trách nhiệm cao cả của một người thầy thuốc tận tụy với bệnh nhân”, Dung chia sẻ.
7_dosz
 
Hơn 70% thời gian thực hành
 
Đối với đào tạo y khoa nói riêng và các ngành liên quan đến lĩnh vực khoa học sức khỏe nói chung, BV thực hành và thời gian thực hành tại BV là một trong những yếu tố cốt lõi để tạo ra một đội ngũ bác sĩ giỏi cả về chuyên môn lẫn kỹ năng lâm sàng. Bác sĩ Võ Văn Thu, Giám đốc điều hành BV Tâm Trí Đà Nẵng, cho biết các SV được tạo điều kiện làm quen với môi trường làm việc, được “cầm tay chỉ việc” tại BV ngay từ năm đầu tiên. “Đào tạo song hành giữa lý thuyết và thực hành, bên cạnh một đội ngũ giảng viên hướng dẫn lâm sàng tại các BV trong tập đoàn, đồng thời là giảng viên giảng dạy trực tiếp tại trường sẽ tạo nên một cơ chế giáo dục đồng nhất. Các SV sẽ có cơ hội hấp thụ kiến thức và kỹ năng tối ưu nhất, với thời lượng thực hành lên tới 70%”, bác sĩ Thu chia sẻ.
 
Theo các giảng viên y khoa, có sự khác biệt rất rõ ràng khi SV đi thực hành tại BV ngay năm nhất. Đến năm chuyên ngành thứ 2 và 3 là các SV y khoa đã rất tự tin, tiến đến thời điểm ra trường thì kỹ năng chuyên môn kỹ năng lâm sàng, kinh nghiệm xử lý tình huống cấp cứu y khoa đã ở mức chủ động. Quan trọng hơn cả, tại các BV thuộc Tập đoàn Tâm Trí, SV sẽ được các y, bác sĩ có tay nghề cao, các giáo sư, tiến sĩ, trong ngành hướng dẫn tỉ mỉ, cẩn thận bằng chính kinh nghiệm thực hành của bản thân...

Theo Thanhnien