ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

CẮT TUYẾN MỒ HÔI TAY CHÂN: NÊN HAY KHÔNG?

Thứ sáu, 26/06/2020, 15:51 GMT+7

Cắt tuyến mồ hôi tay chân được tiến hành như thế nào?

Untitled-6

Đây là phương pháp phẫu thuật cần phải gây mê toàn thân trước khi phá hủy hạch thần kinh nằm ở khoang liên sườn số 2, 3 hoặc 4. Sau khi bệnh nhân được gây mê, bác sĩ sẽ mổ ba vết nhỏ vùng dưới cánh tay để đưa thiết bị nội soi tới vị trí hạch giao cảm chạy dọc đốt sống thắt lưng và phá hủy chúng.

Trong quá trình phẫu thuật, có thể phải sử dụng kỹ thuật làm xẹp phổi để tăng diện tích khoang trống trong lồng ngực nhằm dễ dàng thao tác hơn. Sau khi kết thúc, bác sĩ sẽ thông khí lại cho phổi và đóng miệng vết mổ. Thời gian cắt tuyến mồ hôi tay chân rơi vào khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Bệnh nhân cần được theo dõi 24 giờ trước khi xuất viện. Thông thường họ có thể bị khó thở, cần kiêng vận động quá mạnh, dành thời gian nghỉ ngơi và thực hiện các hoạt động một cách nhẹ nhàng. Sau 7 – 10 ngày, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ vết mổ và hoạt động như bình thường.

Cắt tuyến mồ hôi tay chân ở bệnh viện nào uy tín?

Phương pháp cắt tuyến mồ hôi tay chân đã được thực hiện tại nhiều bệnh viện trên cả nước, tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro trong và sau phẫu thuật, bạn nên lựa chọn một số địa chỉ uy tín sau:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ ĐÀ NẴNG

64 Cách Mạng Tháng 8, P. Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Điện thoại: 02363 679 555

Ưu điểm của việc cắt tuyến mồ hôi tay chân

Screenshot_3

Cắt tuyến mồ hôi tay chân được xem như phương pháp giải quyết tận gốc tình trạng đổ mồ hôi nhiều – xử lý hạch giao cảm hoạt động quá mức. Vì vậy, ưu điểm của cách điều trị này là có thể làm giảm mồ hôi tới 95% sau 1 lần phẫu thuật.

Ngoài ra, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, cắt tuyến mồ hôi tay chân ngày nay dùng phương pháp nội soi ít xâm lấn, tỷ lệ rủi ro trong phẫu thuật thấp, bệnh nhân ít đau và nhanh hồi phục.

Hạn chế của phương pháp cắt tuyến mồ hôi tay chân

Screenshot_4

Bên cạnh lợi ích kể trên thì cắt tuyến mồ hôi tay chân vẫn còn tồn tại không ít rủi ro, chẳng hạn như:

Tăng tiết mồ hôi bù trừ: Khi đốt hoặc cắt hạch thần kinh giao cảm để lại biến chứng tăng tiết mồ hôi bù trừ là rất phổ biến. Mồ hôi sẽ không tiết ở lòng bàn tay nữa nhưng sẽ tiết ra ở bụng, ngực, đùi, lưng, đầu mặt… nhằm cân bằng nhiệt cho cơ thể.

Khô da quá mức: Nhiều bệnh nhân cũng gặp phải tình trạng nóng, khô rát bàn tay bàn chân do không còn mồ hôi để giữ độ ẩm cho da.

Mồ hôi tái phát trở lại: 5% bệnh nhân sau phẫu thuật bị tái phát tình trạng ra mồ hôi như ban đầu, thậm chí là nặng hơn. Nhưng nếu lại cắt hạch giao cảm lần nữa sẽ rất nguy hiểm.

Đổ mồ hôi vị giác: 10 – 20% người bị tăng tiết mồ hôi vị giác, tức là chỉ cần ngửi mùi của đồ ăn là có thể đổ mồ hôi đầm đìa.

Ảnh hưởng đến khả năng tình dục: Cắt hạch thần kinh để trị mồ hôi chân còn có thể gây liệt dương, ảnh hưởng đến khả năng tình dục của bệnh nhân. Do đó việc cắt hạch để trị mồ hôi chân đến nay không còn được áp dụng nữa.

Chính vì vậy, cắt tuyến mồ hôi tay chân (cắt hạch giao cảm) không phải là giải pháp được ưu tiên trong điều trị mồ hôi nhiều. Để tránh phải hối tiếc vì những biến chứng nặng nề sau phẫu thuật, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin và lựa chọn phương pháp thay thế an toàn hơn.


Kim Tuyến