ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

Bệnh nhân sụt 20kg vì bị áp xe phổi

Thứ ba, 13/08/2019, 15:46 GMT+7

Bệnh nhân T.Đ. (61 tuổi, ở Khê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vào nhập viện tại bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng vì sốt, khó thở và đau vùng ngực bên phải, người sút gần 20kg sau 4 tháng xuất hiện bệnh. Trước đó bệnh nhân đã điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng sốt và khó thở vẫn không cải thiện.

2

Khi được điều trị tại bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng, các bác sĩ đã chụp CT ngực 128 lát cắt thì phát hiện một khối mủ rất lớn chèn ép gần hết phổi bên phải khiến bệnh nhân khó thở liên tục và không thể nào điều trị ổn định bằng thuốc thông thường. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi để lấy mủ và phá toàn bộ các vách vùng phổi phải, sau đó thiết lập hệ thống rửa sạch màng phổi tự động để hạn chế nguy cơ tái phát.

1_1

Theo Ths.Bs Nguyễn Duy Thắng - Phẫu thuật viên chính cho biết, đây là kỹ thuật phẫu thuật khó vì bệnh nhân bị tổn thương diện rộng, phổi dịch rất nhiều. Trường hợp này không thể phẫu thuật mổ hở được vì tổng trạng bệnh nhân người rất yếu, nguy cơ nhiễm trùng toàn thân rất cao nếu mổ hở vết thương lớn.

Bác sĩ cho biết thêm, bệnh nhân bị khối áp xe lớn chiếm gần toàn phổi bên phải là do vi tụ cầu vàng kháng penicillin một chủng vi khuẩn rất nguy hiểm gây nên và ca này rất khó định danh bằng bản đồ gen sinh học.

3

Sau 3 ngày điều trị bệnh nhân đã ổn định, không còn sốt và khó thở nữa. Bệnh nhân đã có thể ăn uống và đi lại bình thường.

NHỮNG ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI KHI PHẪU THUẬT NỘI SOI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ ĐÀ NẴNG

  • Thứ nhất: Bệnh nhân được phát hiện bệnh bằng những phương tiện kỹ thuật cao như chụp CT 128 lát cắt có thể phát hiện những cấu trúc khối u bất thường từ rất sớm với kích thước khoảng 1cm, được chẩn đoán chính xác tác nhân gây bệnh bằng phương pháp định danh vi khuẩn bằng bản đồ gen sinh học “công nghệ đột phá” chỉ có tại bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng.
  • Thứ hai: Bệnh nhân được điều trị theo quy trình “Step one step” tức là từ quá trình khám bệnh, nhận bệnh, xét nghiêm chẩn đoán, hội chẩn và điều trị tiến hành song song với nhau để rút ngắn tối đa độ trễ do quy trình nhưng vẫn đáp ứng được về mặt chuyên môn và tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian cho bệnh nhân.
  • Thứ ba: Mặc dù kích thước tổn thương phổi diện rộng nhưng bệnh nhân vẫn được mổ nội soi là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn với đường mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, người bệnh ít đau sau mổ, tỷ lệ biến chứng sau mổ như nhiễm trùng vết mổ, shock trụy mạch do vi khuẩn độc tố cao so với phương pháp mổ hở truyền thống.
  • Thứ tư: Phẫu thuật nội soi lồng ngực được thực hiện với dàn dụng cụ nội soi Karl storz full HD của Đức sản xuất, hệ thống dụng cụ cắt phổi là máy cắt may tự động Stapper của Mỹ.
  • Thứ năm: Phòng mổ để áp dụng phẫu thuật nội soi là hệ thống phòng mổ áp lực dương (là hệ thống luân chuyển không khí theo một chiều để đảm bảo vô trùng tuyệt đối và tránh nhiễm trùng chéo cho các bệnh nhân nằm sát nhau, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ giảm đau tích cực là kết hơp giảm đau tại chỗ và giảm đau toàn thân giúp bệnh nhân có thể phục hồi sớm ngay sau mổ.
  • Thứ sáu: Sau mổ bệnh nhân được thực hiện chương trình ERAS (Chương trình tăng cường hồi phục sớm sau mổ) đây là chương trình giúp giảm nhanh thời gian hậu phẫu nhưng vẫn đảm bảo phục hồi toàn diện cho bệnh nhân.
  • Thứ bảy: Đội ngũ y bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiêm, được đào tạo chuyên Khoa Tim mạch và lồng ngực tại các trung tâm lớn như bệnh viên Chợ Rẫy, bệnh viên Đại học Y Hồ Chí Minh. Cùng với đội ngũ điều dưỡng y tá nhiệt tình, tận tâm, theo dõi sát tình hình bệnh nhân 24/24 để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.

admin