ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

​Viên gan B (HBV) và những điều cần biết

Thứ tư, 22/03/2017, 23:06 GMT+7

Viêm gan B (HBV) là gì?

- Là tình trạng nhiễm virus HBV ảnh hưởng đến 240 triệu người trên thế giới, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất.

Tôi có nguy cơ nhiễm HBV không? Tôi có nên tiêm phòng viêm gan B trong thời gian mang thai không?
thuốc chữa bệnh viêm gan B mãn tính

- Sự lây truyền HBV từ một người mẹ nhiễm bệnh sang cho con là đường lây rất phổ biến ngoài việc lây truyền qua đường t.ình d.uc hoặc tiêm chích. Những người sinh ra và sống trong khu vực Đông Nam Á được xem như là người có nguy cơ cao lây nhiễm HBV trong bất kỳ thời điểm nào.

Vaccine viêm gan B an toàn và được khuyến cáo tiêm cho người mang thai ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ.

Làm sao bác sỹ có thể xác định tôi có nhiễm HBV trong thai kỳ không?

- Một số người nhiễm HBV sẽ có triệu chứng nhưng đa số thì không. Vì đã có cách trị liệu hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con nên Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo xét nghiệm HBV cho phụ nữ mang thai và xác định số lượng virus (nếu có).

Nguy cơ nào cho tôi và em bé nếu tôi bị nhiễm Viêm gan B?

- Nếu mẹ bị nhiễm HBV cấp hay mạn tính, nguy cơ truyền virus cho em bé có thể lên đến 90% trong thời gian mang thai và chu sinh, nếu như mẹ không được điều trị. Tuy nhiên, khi đã sử dụng những phương tiện điều trị phòng ngừa, nguy cơ này chỉ còn khoảng 5%. Nếu em bé bị nhiễm, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Trên 90% trẻ bị nhiễm HBV sẽ trở thành nhiễm trùng mãn tính là nguyên nhân chính của xơ gan và ung thư gan. Nhiễm HBV mạn tính còn ảnh hưởng đến sức khỏe thai nghén của mẹ và em bé.

Tôi nên làm gì tránh lây nhiễm cho em bé trong trường hợp tôi bị nhiễm HBV?

- Ngay trong 12 giờ đầu sau sinh, nếu bé được tiêm huyết thanh và vaccine viêm gan B kết hợp với điều trị cho người mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ (nếu có chỉ định) sẽ làm giảm nguy cơ mắc Viêm gan B cho bé từ 85-95%.

Trong trường hợp này, em bé vẫn được bú mẹ an toàn, vẫn có thể sinh thường bằng đường âm đạo nếu đúng chỉ định.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà nẵng, chúng tôi có đầy đủ phương tiện chẩn đoán, huyết thanh cho mẹ và bé. Chúng tôi luôn tiến hành sàng lọc và có biện pháp tốt nhất để phòng ngừa cũng như điều trị phòng ngừa hiệu quả cho cả mẹ và em bé.

Untitled_2


TAG: