ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

XỬ TRÍ THÀNH CÔNG DỊ VẬT BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI THỰC QUẢN ỐNG MỀM

Thứ bảy, 23/07/2022, 15:37 GMT+7

Vừa qua, ekip gồm Bác sĩ  Chuyên Khoa Tai-Mũi-Họng và các Bác sĩ Nội Soi Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng vừa tiếp nhận và xử lý thành công ca gắp dị vật là viên thuốc chưa bóc vỏ. Ca này đã được ekip các bác sĩ xử lý thành công lấy ra nguyên vẹn viên thuốc với thời gian chưa đầy 30 phút. 

Anh H.V.P (28 tuổi), bị cảm và uống thuốc vào lúc 7h sáng mỗi ngày. Do sơ ý, gấp gáp vô tình anh đã nuốt phải viên thuốc chưa bóc vỏ. Nhập viện trong tình trạng khó chịu, cảm giác nghẹn, đau và có vật mắc ở vùng cổ. Qua quá trình thăm khám ekip bác sĩ thống nhất sử dụng phương pháp nội soi thực quản ống mềm để gắp dị vật ra

Sau chưa đầy 30 phút, bác sĩ gắp thành công dị vật là một viên thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường  kính khoảng 2cm ra khỏi miệng thực quản của người bệnh.

Untitled-1-02

Theo Ths.Bs Lê Phú Trà My :” Tình trạng quên bóc vỏ uống thuốc hay mắc xương ở người lớn không phải tình trạng hiếm gặp mà là rất phổ biến. Việc này tuy đơn giản nhưng người lớn hay sơ ý dẫn đến gặp phải tình trạng không mong muốn. Lời khuyên của bác sĩ ở những công việc hằng ngày như ăn uống cần nhai kĩ, khi uống thuốc cần uống từ từ và đảm bảo thuốc đã được bóc vỏ hết.

Trong trường hợp nuốt phải dị vật ở cổ hay ở họng bệnh nhân bệnh nhân nên đến trung tâm y tế các cơ sở khám gần nhất để lấy ra không nên gắng ăn uống thêm để dị vật trôi đi vì như vậy sẽ làm dị vật mắc sâu khó để lấy ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

 

Ưu điểm của phương pháp nội soi thực quản ống mềm

So với phương pháp nội soi bằng ống cứng thì kỹ thuật nội soi thực quản ống mềm với những ưu điểm vượt trội đã và đang nhận được sự đánh giá rất cao từ các chuyên gia, bác sĩ, bởi nó quyết định được rất nhiều hạn chế của phương pháp nội soi cũ, cụ thể:

- Hệ thống camera dẫn truyền hình ảnh sắc nét giúp quan sát từng chi tiết đường nét nhỏ trên màn ảnh hiển thị.

- Cấu trúc ống soi bằng nhựa dẻo kết hợp cao su an toàn mang lại cảm giác êm ái khi di chuyển trong khu vực nội soi, giảm thiểu cọ xát,  hạn chế tối đa việc gây tổn thương, ít gây đau đớn.

- Đầu ống nội soi thông minh, có thể cử động linh hoạt, góc quan sát rộng, đa chiều, dễ dàng gập ống tại các vùng gấp khúc nên cho kết quả hình ảnh phổ rộng, quan sát chính xác và chi tiết hơn.

Untitled-1-01


kinhdoanh