ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

VACCINE PHÒNG BỆNH DẠI PHƯƠNG PHÁP HẠN CHẾ TỬ VONG DO BỆNH DẠI

Thứ sáu, 31/05/2024, 16:24 GMT+7

VACCINE PHÒNG BỆNH DẠI PHƯƠNG PHÁP HẠN CHẾ TỬ VONG DO BỆNH DẠI

VACCINE PHÒNG BỆNH DẠI PHƯƠNG PHÁP HẠN CHẾ TỬ VONG DO BỆNH DẠI

Bệnh dại là một bệnh nhiễm virus cực kỳ nguy hiểm, gây ra bởi virus dại (Rabies virus). Virus tấn công hệ thần kinh trung ương, dẫn đến viêm não và tủy sống. Các triệu chứng bao gồm sợ nước, co giật, liệt, và rối loạn tâm thần. Bệnh dại có tỷ lệ tử vong là 100% nếu không được điều trị kịp thời.Do đó, việc tiêm phòng dại và xử lý nhanh chóng sau khi bị động vật nghi nhiễm dại cắn là cực kỳ quan trọng để bảo vệ tính mạng.

Phòng ngừa bệnh bằng Tiêm Vaccine là cách hiệu quả nhất. Hiện nay các dòng vaccine phòng dại là an toàn và hiệu quả, kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại virus dại.

Vaccine phòng dại

Vaccine phòng dại là một loại vaccine được sử dụng để ngăn ngừa bệnh dại, một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus dại (Rabies virus). Bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào của động vật bị nhiễm virus dại, chẳng hạn như chó, mèo, dơi và các động vật hoang dã khác. Bệnh dại là một bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong gần như 100% nếu các triệu chứng đã xuất hiện và không được điều trị kịp thời.

VACCINE_PHONG_DYI

 1. Cách xử lý khi bị động vật cắn?

Trong vòng 15 phút sau khi bị cắn hoặc cào, cần nhanh chóng xối rửa sạch sẽ triệt để vết thương bằng nước và xà phòng hoặc nước sạch. Tiếp theo, cần sát khuẩn vết thương bằng cồn 45° – 70° hoặc cồn i ốt để giảm thiểu và hạn chế sự lây lan của virus dại trong vết thương.

Tránh băng bó, đắp thuốc kín vết thương vì có thể khiến virus dại xâm nhập dễ dàng hơn.Để tránh làm tổn thương rộng hơn hoặc làm dập nát thêm vết thương, nên tránh khâu kín ngay. Trong một số trường hợp bất khả kháng, bắt buộc phải khâu vết thương, nên chờ vài giờ đến 3 ngày trước khi khâu. Ngoài ra, sau khi đã tiêm phòng bế huyết thanh kháng dại vào tất cả các vết thương, nên khâu ngắt quãng hoặc bỏ mũi.

Nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để có phương pháp điều trị và tiêm chủng phù hợp.

 1. Thời gian tiêm vaccine phòng dại sau khi bị động vật cắn?

Bệnh dại hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và tỉ lệ tử vong 100%. Vì vậy, sau khi bị chó, mèo, động vật hoang dã cắn cần phải tiêm phòng dại cho người để ngăn ngừa bệnh.

Thời gian tiêm phòng sau khi bị động vật cắn tốt nhất là trong khoảng 24 giờ sau khi bị cắn.

 1. Nếu đã tiêm vaccine phòng dại rồi thì khi bị động vật cắn có bị mắc bệnh dại không?

Không. Bởi vắc-xin dại trên người đã được bất hoạt và được kiểm định về chất lượng, độ an toàn và vô tình, nên đã tiêm phòng bệnh dại không thể gây bệnh dại.

 1. Tiêm vaccine phòng dại có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Tiêm vaccine phòng dại, như bất kỳ loại vaccine nào khác, có thể gây ra một số tác dụng phụ. Việc tiêm vaccine phòng với các lợi ích phòng bệnh vượt trội so với những rủi ro tiềm ẩn. Dưới đây là các tác dụng phụ thường gặp

Tác dụng phụ:

 • Phản ứng tại chỗ tiêm: sưng, đau, đỏ da.
 • Phản ứng toàn thân: mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, có thể sốt, run rẩy, ngất. Có thể đau nhức xương khớp, đau cơ. Rối loạn dạ dày, ruột (cảm giác buồn nôn, đau bụng).
 • Trường hợp sốc phản vệ hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra.

20210921_225804_240931_17.max-800x800

 1. Tiêm dự phòng vaccine dại Có bị giảm trí nhớ hay ảnh hưởng đến thần kinh,não bộ không?

Theo Bs, Nguyễn Thị Duyên - Khoa Nhi Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí chia sẻ Tiêm vaccine phòng dại không ảnh hưởng đến trí nhớ, thần kinh hay não bộ như mọi người vẫn lo ngại. Bởi hiện nay các dòng vaccine thế hệ mới mang nhiều ưu điểm vượt trội so với vắc xin thế hệ cũ.

 • Tính an toàn và hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với vắc xin thế hệ cũ.
 • Lịch tiêm đơn giản,thuận tiện và sử dụng linh hoạt cho nhiều đối tượng
 • Vắc xin dại thế hệ mới dùng được cho cả 2 trường hợp trước – sau phơi nhiễm.

Như vậy, nhờ những ưu điểm vượt trội trên có thể thấy được chất lượng vắc xin dại là rất tốt và hoàn toàn không có bất kỳ ảnh hưởng nào có hại đến trí nhớ, hệ thần kinh hay làm giảm tuổi thọ. Không tiêm vắc xin dại vì sợ ảnh hưởng đến thể chất và tâm thần là quan niệm sai lầm dẫn đến nhiều ca tử vong rất thương tâm.

Bệnh dại là một bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa hiệu quả bằng việc tiêm vaccine. Việc tiêm phòng đầy đủ cho trẻ em và vật nuôi không chỉ bảo vệ sức khỏe của các em mà còn bảo vệ cộng đồng khỏi nguy cơ lây lan của virus dại. Bố/Mẹ và gia đình hãy đưa con em mình đến các cơ sở y tế để tiêm vaccine phòng bệnh dại, đảm bảo một tương lai an toàn và khỏe mạnh cho thế hệ trẻ.