ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

TRÀN DỊCH MÀNG BỤNG TĂNG BẠCH CẦU ÁI TOAN - MỘT BỆNH LÝ HIẾM GẶP

Thứ tư, 14/09/2022, 09:40 GMT+7

TRÀN DỊCH MÀNG BỤNG TĂNG BẠCH CẦU ÁI TOAN - MỘT BỆNH LÝ HIẾM GẶP

TRÀN DỊCH MÀNG BỤNG TĂNG BẠCH CẦU ÁI TOAN - MỘT BỆNH LÝ HIẾM GẶP

Vừa qua Bệnh viện Đa Khoa tâm trí Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân N. V. H đến từ Quảng Ngãi nhập viện với tình trạng đau bụng, sốt cao liên tục nhiều ngày, tiêu chảy kéo dài 1 tháng, ho keo dài kèm sụt cân liên tục không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân nhập viện với tình trạng nặng và suy kiệt.

Qua thăm khám ban đầu, phát hiện bệnh nhân có tình trạng tràn dịch ổ bụng lượng nhiều, xét nghiệm máu có tình trạng tăng bạch cầu ái toan cao trong máu. Bệnh nhân được thực hiện nhiều xét nghiệm chuyên sâu để tìm nguyên nhân gây bệnh như tiên hành xét nghiệm dịch màng bụng, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, ngực, nội soi dạ dày, đại tràng cho thấy tình trạng tổn thương và thâm nhiễm bạch cầu ái toan ở nhiều cơ quan và được chẩn đoán bệnh lý Viêm dạ dày ruột- Viêm phổi do tăng bạch cầu ái toan biến chứng tràn dịch màng bụng.

IMG_5313_4

Sau đó bệnh nhân được tiến hành điều trị theo các phương pháp điều trị phù hợp, tình trạng bệnh nhân cải thiện sau 5 ngày điều trị: bệnh nhân hết sốt, hết đau bụng, hết tiêu chảy và kiểm tra siêu âm bụng hết dịch ổ bụng, bệnh nhân được xuất viện và tiếp tuc theo dõi ngoại trú. 

Theo ThS. BS nội trú Nguyễn Mỹ Hòa- khoa nội bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà nẵng:
Tình trạng tràn dịch màng bụng do tăng bạch cầu ái toan là một tình trạng bệnh hiếm gặp, có thể gặp trong một số bệnh như: viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan, hội chứng tăng bạch cầu ái toan, nhiễm các loại ký sinh trùng như giun lươn, giun đũa chó mèo, …, các bệnh lý ác tính về máu như bạch cầu cấp, bệnh lymphoma, ngoài ra có thể gặp trong lao màng bụng nhưng tương đối hiếm. Để chẩn đoán ra nguyên nhân gây bệnh tương đối khó và phải thực hiện nhiều xét nghiệm chuyên sâu cho bệnh nhân.

Nếu tình trạng tăng bạch cầu ái toan không được chẩn đoán và điều trị phù hợp thì với số lương bạch cầu ái toan tăng cao trong máu co thể gây phá hủy nhiều cơ quan như đường tiêu hóa, phổi, tim và thần kinh. Các trường hợp nặng có  thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị phù hợp.

Với bệnh nhân chúng tôi tiếp nhận vừa qua, bệnh nhân hiện diện tổn thương dạ dày ruột, tràn dịch ổ bụng lượng nhiều và tổn thương phổi. Chúng tôi đã chẩn đoán và điều trị phù hợp nên bệnh nhân đã tiến triển tốt và hồi phục rất nhanh. 

 


Marketing