ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

Tiếp nhận và điều trị thành công 01 trường hợp bệnh lý hiếm gặp - viêm gan tự miễn

Thứ năm, 02/06/2022, 09:00 GMT+7

Theo nghiên cứu, VGTM là bệnh lý ít gặp, xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ở nhóm xung quanh tuổi 40, chỉ khoảng 20% VGTM được chẩn đoán sau 60 tuổi. Bệnh gặp ở cả 2 giới nhưng chủ yếu xảy ra ở nữ, tỷ lệ 3-4 nữ:1 nam. Bệnh tiến triển mạn tính và dẫn đến xơ gan, cuối cùng sẽ là suy gan nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh nhân B.T.M - (69 Tuổi sinh sống tại Quãng Ngãi) xuất hiện các tình trạng mệt mỏi, ăn uống kém, kèm vàng mắt vàng da nên đến khám và kiểm tra tại BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng. Trong quá trình khám, nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh gan tiến triển, bệnh nhân được chỉ định làm thêm các cận lâm sàng (Xét nghiệm nước tiểu, máu, siêu âm ổ bụng, chụp CT,...) và được chẩn đoán Viêm gan tự miễn. Sau 5 ngày điều trị tích cực, theo dõi và sử dụng thuốc theo chỉ định của BS, tình trạng Bệnh nhân ổn định, vàng mắt vàng da cải thiện, ăn uống ngon miệng hơn và sinh hoạt bình thường.

benh-vien-tam-tri

Theo ThS.BS. Trương Ánh Diệu - Trưởng khoa Nội BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng (BS điều trị trực tiếp cho bệnh nhân) cho biết: "Viêm gan tự miễn được công nhận là một rối loạn đa hệ thống và có thể cùng xảy ra với các bệnh tự miễn khác. Viêm gan tự miễn rất hiếm gặp, tỉ lệ người mắc bệnh này khoảng 1.9/100.000 dân. Nhưng nếu không được cải thiện tình trạng bệnh, viêm gan tự miễn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm và không thể phục hồi là xơ gan và ung thư gan…"

Nguyên nhân mắc bệnh viêm gan tự miễn

VGTM là do sự tấn công của hệ thống miễn dịch qua trung gian tế bào. Sự tấn công này trực tiếp chống lại tế bào gan và có tính di truyền.

Triệu chứng viêm gan tự miễn

Biểu hiện lâm sàng từ không triệu chứng đến suy gan cấp. Đa số có biểu hiện không đặc hiệu như mệt mỏi, đau hạ sườn phải, vàng da. Chảy máu cam, chảy máu chân răng và xuất huyết dưới da là các biểu hiện cũng hay gặp.

Điều trị viêm gan tự miễn

Phương pháp điều trị chính của bệnh viêm gan tự miễn là sử dụng thuốc prednisone hoặc các loại thuốc corticosteroid để ngăn hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức.

Có thể điều trị bằng các loại thuốc ức chế miễn dịch khác như Azathioprine (azasan, Imuran) và 6-mercaptopurine nếu bệnh nhân không thể điều trị bằng các loại thuốc trên hoặc xuất hiện những tác dụng phụ nguy hiểm.

Bệnh sẽ thuyên giảm khi được điều trị sớm và đúng cách, nhưng bệnh vẫn có thể tái phát và có những người phải điều trị bệnh suốt đời.

Hầu hết những người bị viêm gan tự miễn sẽ được khuyên nên có một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh. Lý tưởng nhất, bất cứ ai bị viêm gan không nên uống rượu, hoặc chỉ một lượng rất nhỏ. Nếu bạn đã bị viêm gan, rượu có thể làm tăng nguy cơ và tốc độ tiến triển xơ gan.

Hiện nay tại BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng đã và đang tiếp nhận và điều trị nội trú trực tiếp các ca bệnh liên quan đến nội khoa với đầy đủ các chuyên khoa sâu, sẵn sàng hỗ trợ điều trị các bệnh lý nội khoa, ngoại khoa,…. Giúp người bệnh được an tâm hơn khi khám và điều trị tại Bệnh viện.


admin