ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

Tắc ruột do u đại tràng góc lách nguy hiểm được phẫu thuật cấp cứu thành công

Thứ sáu, 19/04/2024, 14:50 GMT+7

Bệnh nhân N.X.T (65 tuổi trú tại An Hải Bắc – Sơn Trà – Đà Nẵng), nhập viện do đau bụng quặn cơn, 5 ngày không thể đại tiện được, đi khám nhiều nơi và uống thuốc nhưng không đỡ khiến bụng càng đau thêm và trướng căng. Được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng.

Tại viện, Bệnh nhân được thăm khám, siêu âm và chụp CT có thuốc. Dựa trên các kết quả cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán: Tắc ruột hoàn toàn theo dõi do u đại tràng trái góc lách, các Bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay.

Vào ổ bụng, các bác sĩ quan sát thấy: Ổ bụng có dịch tiết nhiều, quai ruột non giãn căng 35mm chứa dịch và hơi, nguyên nhân do u đại tràng kích thước 4cm, đại tràng lên và manh tràng giãn 100mm.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu cắt đại tràng trái nối ngay, nạo vét hạch, tái tạo lưu thông tiêu hóa. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt và được tiếp tục điều trị và sớm xuất viện.

Theo ThS. Bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm – Giám Đốc chuyên môn – Bác sĩ Khoa Ngoại trực tiếp điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: Ung thư đại trực tràng phổ biến thứ 3 trên thế giới, tại Việt Nam thì đây là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở nam giới sau ung thư gan, phổi, dạ dày; phổ biến thứ 3 ở nữ giới sau ung thư vú và phổi. Ở giai đoạn sớm, bệnh thường có các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên bệnh nhân thường chủ quan dẫn đến phát hiện muộn.

Do đó, khi có các triệu chứng như đau bụng lâm râm, rối loạn tiêu hoá, đi cầu ra máu,... người bệnh cần đi khám sớm để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra, người trên 50 tuổi trở lên nên nội soi đại tràng mỗi năm một lần để tầm soát sớm ung thư đại tràng.

TAC_ROUT


Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng với Trung tâm Nội soi & Chẩn đoán giúp tầm soát sớm các bệnh lý về đường tiêu hóa, hội chẩn, xây dựng phác đồ điều trị ngay khi phát hiện bệnh lý, tăng hiệu quả điều trị và phục hồi, hạn chế việc đi lại, thăm khám nhiều lần gây mất thời gian và cơ hội được chạy chữa sớm.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng không chỉ có đội ngũ chuyên gia đầu ngành, bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tận tâm mà còn được trang bị các thiết bị, máy móc kỹ thuật cao, mới và hiện đại hàng đầu hiện nay về chuyên khoa nội soi như: Hệ thống phẫu thuật nội soi Karl Storz, hệ thống nội soi EVIS X1CV1500

Với các ưu điểm: không đau, nhanh chóng, hiệu quả và đánh giá chính xác tình hình tổn thương bên trong các cơ quan tiêu hóa, được đánh giá là phương pháp tốt nhất giúp tầm soát ung thư đường tiêu hóa sớm nhất hiện nay.


kinhdoanh