ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

SẢY THAI BĂNG HUYẾT HIỆN TƯỢNG NGUY HIỂM MỌI BÀ MẸ MANG THAI ĐỀU PHẢI PHÒNG TRÁNH

Thứ ba, 21/11/2023, 13:29 GMT+7

Vừa qua, Khoa Sản BVĐK Tâm Trí vừa cấp cứu thành công cho Bệnh nhân Đ.T.Y.N (31 tuổi) có triệu chứng của sảy thai băng huyết. Người bệnh nhập viện trong tình trạng tỉnh, mệt nhiều, vã mồ hôi, hoa mắt chóng mặt, cảm giác buồn nôn, huyết áp 90/50 mmHg, mạch nhanh, kèm đau bụng hạ vị, khám âm đạo có ra máu đỏ tươi lượng nhiều ồ ạt lẫn máu cục, có tổ chức giống nhau thai thập thò ở cổ tử cung.

Tiền sử bệnh lý phát hiện thai 7 tuần ngừng phát triển trước nhập viện 1 ngày. Siêu âm cho thấy nội mạc tử cung tăng âm không đều, không thấy thai và theo dõi sót tổ chức trong buồng tử cung. Người bệnh nhanh chóng được xử trí cấp cứu: Bù khối lượng tuần hoàn bằng dịch truyền và dịch cao phân tử; tiến hành gắp nhau, hút tổ chức buồng tử cung và dùng thuốc tăng go, cầm máu tích cực kèm kháng sinh dự phòng. Sau thủ thuật, siêu âm kiểm tra lại không thấy tổ chức bất thường. Qua 3 ngày theo dõi và điều trị, bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng ổn định.

z4896816905225_3cf7d8e3eb012d5e0abce7265196185b

  • Theo Ths.BS. Nguyễn Thị Chiêu Đoan - Khoa Phụ Sản BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng :

Sảy thai là hiện tượng thai bị tống xuất khỏi buồng tử cung trước 20 tuần vô kinh, hay khi trọng lượng thai < 500g, thai chưa có khả năng sống được (WHO). Thai phụ khi sảy thai nếu không được tư vấn và chăm sóc đúng cách có thể gặp nhiều biến chứng, một trong những biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất có thể kể đến là băng huyết.

Dấu hiệu dễ nhận biết của băng huyết là chảy máu âm đạo ồ ạt khiến sản phụ mất máu quá nhiều, nặng nhất có thể dẫn đến tử vong. Bên cạnh chảy máu nhiều, cần lưu ý một số dấu hiệu cảnh báo sớm như: đau bụng hạ vị, máu ra nhiều có thể lẫn máu cục, tử cung sờ cảm giác mềm nhão, thai phụ nhìn sắc mặt xanh xao, mệt mỏi do mất máu, cảm giác choáng váng, thậm chí ngất xỉu, cơ thể toát mồ hôi lạnh...

          Sau khi sảy thai, tử cung sẽ co bóp để tống nhau thai đang bong dở ra ngoài, tuy nhiên, nếu các sản phẩm của thai vẫn còn sót lại trong buồng tử cung người phụ nữ, lực co bóp không đủ mạnh, máu sẽ chảy liên tục không dừng được. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng băng huyết sau sảy thai. Để máu ngừng chảy và giải quyết tình trạng này, cần phải loại bỏ hết các sản phẩm phụ của thai hay can thiệp lấy trọn thai, nhau thai. Vì vậy, khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ sảy thai băng huyết cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được can thiệp làm sạch buồng tử cung, tiêm thuốc go hồi tử cung và cầm máu để chống chảy máu; truyền dịch, truyền máu, kháng sinh nếu cần thiết...

          Chăm sóc thai phụ khi băng huyết sau sảy thai cần chú trọng hơn trong dinh dưỡng lẫn động viên tinh thần. Nên tăng cường thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt bò, gà, heo, các loại đậu để bổ sung lại lượng máu đã mất. Trong giai đoạn này, người phụ nữ thường bị suy sụp về cả thể chất lẫn tinh thần. Đây chính là lúc người bệnh cần đến sự quan tâm an ủi nhất từ gia đình, đặc biệt là người chồng. Chính vì thế, hãy luôn ở bên và động viên, khích lệ để người bệnh sớm vượt qua.


kinhdoanh