ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG U ĐẠI TRÀNG PHẢI KHỔNG LỒ

Thứ hai, 01/07/2024, 08:01 GMT+7

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG U ĐẠI TRÀNG PHẢI KHỔNG LỒ

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG U ĐẠI TRÀNG PHẢI KHỔNG LỒ

Vừa qua ngày 18/06/2024, ekip bác sĩ BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u đại tràng kích thước khổng lồ lên tới 10*15cm.

Bệnh nhân N.T.T (Nữ - 54 Tuổi – Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), người bệnh có biểu hiện đau vùng bụng hông phải, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, mệt mỏi dẫn đến sút cân liên tục đã 3 tuần.
 

Ghi nhận thông tin từ Bác sĩ và gia đình: Bệnh nhân ban đầu chỉ xuất hiện cơn đau bụng quanh rốn, nên dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác, đau bụng như ruột kích thích và chỉ sử dụng các thuốc điều trị thông thường tại nhà, nhưng sau 3 tuần bệnh không hề suy giảm mà xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, rối loạn đại tiện, da xanh, nhợt nhạt, đi cầu ra máu… nhận thấy cân nặng giảm sút liên tục mà không rõ nguyên nhân, nên bệnh nhân được đưa vào bênh viện để thăm khám.

8358f91c66c8c5969cd9

Tại Bệnh viện, qua thăm khám bệnh nhân được phát hiện u hạ sườn phải, di động kém, sau khi làm các kiểm tra cận lâm sàng, kết quả siêu âm vùng bụng nghi ngờ có khối u đại tràng phải lớn và thâm nhiễm xung quanh. Người bệnh được chỉ định nội soi cho thấy khối u lớn trong lòng đại tràng phải gây bít tắc đại tràng, tiến hành chụp CT có thuốc phát hiện khối u đại tràng kích thước khổng lồ (10*15cm) biến chứng gây bán tắc ruột, hoại tử trong u. Người bệnh được các bác sĩ hội chẩn các khoa chỉ định truyền máu trước mổ và lên kế hoạch phẫu thuật cắt u đại tràng.

U_YYI_TRANG_PHYI_2

Sau gần 3 giờ phẫu thuật, ekip đã thực hiện cắt đoạn ruột kèm khối u khổng lồ đại tràng phải mở rộng, nạo vét hạch, tái tập lưu thông tiêu hóa (1 thì), kiểm tra cầm máu, dẫn lưu dọc rãnh đại tràng phải và đóng bụng 2 lớp.

Sau 5 ngày theo dõi và điều trị, bệnh nhân đã dần phục hồi sức khỏe và xuất viện theo chỉ định.

Theo Ths.Bs Nguyễn Thanh Tâm - Giám đốc chuyên môn Ngoại – Sản BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng chia sẻ: Thông thường, khối u đại trực tràng còn nhỏ không gây ra triệu chứng cho đến khi giai đoạn muộn,  các triệu chứng dễ nhận thấy hơn khi bệnh tiến triển như: đau bụng quặn từng cơn hoặc hạ sườn, rối loạn tiêu hóa: (táo bón, tiêu chảy, chướng bụng,...). Triệu chứng đau hạ sườn phải khi mắc bệnh có thể dễ nhầm lẫn với bệnh lý gan mật, rối loạn tiêu hóa… Nếu không được can thiệp kịp thời, khối u vỡ gây viêm phúc mạc toàn thể và tử vong trong bối cảnh nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm quanh u, mất máu.

Những đối tượng có nguy cơ cao bị u đại tràng như: người trên 50 tuổi, có các yếu tố nguy cơ (thừa cân hoặc hút thuốc lá, chế độ ăn uống nhiều chất béo, hoặc có lịch sử cá nhân hay gia đình có các khối u hay ung thư đại tràng).

Vì vậy nội soi tiêu hóa là phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng tốt nhất hiện nay. Định kỳ 6 tháng- 1 năm/lần là cách tốt nhất để phát hiện các polyp nhỏ (tiền ung thư) và tiến hành cắt qua nội soi.

Khi có các dấu hiệu như bụng đau quặn, ợ chua, chướng bụng, trào ngược, suy nhược … cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra sức khỏe và tư vấn cụ thể.

Khối u đại tràng được tìm thấy trong giai đoạn đầu thường có thể được cắt qua nội soi một cách hoàn toàn, giúp ngăn ngừa ung thư, một căn bệnh phổ biến thường gây tử vong khi tìm thấy trong các giai đoạn muộn.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng với chính sách “điều trị trước thanh toán sau” cùng đầy đủ các kỹ thuật y khoa mới nhất và máy móc hiện đại được cập nhật liên tục giúp người bệnh có cơ hội phát hiện sớm được các bất thường của cơ thể và có phát đồ điều trị phù hợp với từng cá nhân.


ThS.BS Nguyễn Thanh Tâm