ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO BN CÓ SỎI NIỆU QUẢN TẠO THÀNH CHUỖI SỎI - GÂY Ứ MỦ THẬN

Thứ bảy, 11/02/2023, 14:32 GMT+7

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO BN CÓ SỎI NIỆU QUẢN TẠO THÀNH CHUỖI SỎI - GÂY Ứ MỦ THẬN

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO BN CÓ SỎI NIỆU QUẢN TẠO THÀNH CHUỖI SỎI - GÂY Ứ MỦ THẬN

Vừa qua, Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công ca bệnh ứ mủ bể thận do chuỗi sỏi niệu quản

Bệnh nhân N.V.T (66 Tuổi) vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng trong tình trạng đau thắt lưng, chưa từng có tiền sử điều trị sỏi trước đó. Sau khi được thăm khám kỹ lưỡng và thực hiện cận lâm sàng phát hiện người bệnh có chuỗi sỏi niệu quản trái, kích thước lớn (Chuỗi sỏi dài 9cm) gây giãn lớn niệu quản, ứ mủ tại thận.

 

POST

         (Bác sĩ CKI. Phạm Kim Tuấn, Bác sĩ điều trị trực tiếp cho Bệnh Nhân NVT)

Các bác sĩ khoa Ngoại BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng nhanh chóng chỉ định phẫu thuật lấy sỏi. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 90 phút, các bác sĩ tại khoa Ngoại đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ sỏi niệu quản, tạo hình niệu quản, đặt sonde JJ niệu quản. Một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân T đã có thể ngồi dậy, sinh hoạt bình thường, sau 05 ngày theo dõi và điều trị bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

 CHUYI_SOI_NIYU_QUYN

Theo Bác sĩ CKI Phạm Kim Tuấn cho biết: Đối với bệnh lý sỏi đường tiết niệu nếu phát hiện và điều sớm thì kết quả tốt hơn, ít tốn kém chi phí và thời gian điều trị, đồng thời tránh những biến chứng nặng: nhiễm khuẩn đường tiết niệu, có thể gây thận ứ mủ, nhiễm khuẩn huyết nguy hiểm tính mạng, thận ứ nước để lâu nguy cơ dẫn đến suy thận......

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh lý sỏi đường tiết niệu: điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa bằng nhiều phương pháp ít xâm lấn như: Tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi thận qua da, tán sỏi niệu quản-thận qua nội soi ngược dòng, phẫu thuật nội soi lấy sỏi hoặc mổ hở lấy sỏi…Tùy theo vị trí, kích thước, độ cứng, số lượng sỏi cũng như tình trạng của người bệnh, điều kiện của mỗi cơ sở y tế mà bác sĩ sẽ chọn lựa phương pháp phù hợp nhất cho từng người bệnh.
Do đó khi có triệu chứng bất thường: đau lưng, tiểu gắt, tiểu đục, tiểu máu... thì nên đi khám sớm bằng những xét nghiệm đơn giản (nước tiểu, máu), siêu âm ổ bụng để có thể phát hiện sớm bệnh lý sỏi đường tiết niệu và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có khi phải cắt bỏ thận hoặc suy thận mạn phải lọc máu định kỳ.

 

 


Marketing