ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CẮT U ĐẠI TRÀNG KÍCH THƯỚC CỰC KHỦNG

Thứ ba, 19/04/2022, 17:15 GMT+7

Vừa qua, ekip phẫu thuật gồm các bác sĩ Chuyên Khoa Ngoại Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công ca cắt khối u đại tràng cho bệnh nhân H.H.T.D ( 01/01/1984) với kích thước cực lớn.

Theo chia sẻ từ bệnh nhân do dịch covid diễn biến phức tạp cộng thêm tâm lý lo sợ, ngại đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi thấy bản thân xuất hiện nhiều triệu chứng không rõ nguyên nhân như giảm cân đột ngột, đau quặn thắt vùng bụng… vẫn ngần ngại chưa đến bệnh viện để thăm khám. Chính vì vậy khi phát hiện bệnh, tình trạng bệnh đã khá nặng nề. 

Ngày 11/04/2022 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau quặn thắt , rối loạn tiêu hóa đi cầu phân lỏng xen kẽ phân đặc, sụt cân không rõ nguyên nhân, thiếu máu nặng và sốt cao.

Ngay lập tức sau khi nhập viện bệnh nhân được chuyển đến nội khoa truyền máu, chụp CT, bằng phương pháp nội soi phát hiện khối u lớn đại tràng nhanh chóng có kích thước lớn lên đến 14x7cm. Khối u hoại tử được gần 1 tháng và được chỉ định mổ cắt u đại tràng tái lập lưu thông tiêu hóa. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân phục hồi nhanh và được ra viện sau 6 ngày.

asdasda

Theo lời khuyên từ  Ths. Bs Nguyễn Thanh Tâm - Khoa Ngoại BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng:
- U đại tràng dần trẻ hóa nên khám định kỳ khi có triệu chứng đau tức, sụt cân không rõ nguyên nhân, rối loạn hệ tiêu hóa…
- Những bệnh tiền ung thư như polyp, đa polyp có tính chất gia đình nên đi khám và soi, cắt đốt qua nội soi
- Nên đi nội soi tầm soát ung thư đại tràng định kỳ nhằm phát hiện sớm u đại tràng. Trong trường hợp gia đình có tiền sử về bệnh u đại tràng cần lưu ý khám định kỳ để có biện pháp xử lý sớm. 
- Chế độ dinh dưỡng hợp lý là biện pháp dễ thực hiện để giảm tỷ lệ ung thư đại tràng.Nên ăn thực phẩm có chứa nhiều acid folic như các loại đậu, các loại rau xanh như bắp cải, súp lơ xanh, trái cây như đu đủ, khoai lang...
- Hạn chế rượu bia, bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.
- Duy trì thói quen vận động tập thể dục.
 
Vai trò nội soi tầm soát đại tràng:
- Ngày nay. Tại BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng có nhiều phương tiện để sàng lọc ung thư đại nhưng tối ưu nhất vẫn là nội soi đại tràng. 
- Đây là phương pháp chẩn đoán an toàn,chính xác do tiếp cận trực tiếp tổn thương và lấy chính xác mẫu tổn thương để chẩn đoán được chính xác nhất.
 
Việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm là việc làm rất quan trọng, không chỉ để phòng bệnh mà còn kịp thời phát hiện bệnh sớm trong giai đoạn khởi phát. Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng luôn cam kết đảm bảo chất lượng kiểm tra sức khỏe và tầm soát bệnh đạt hiệu quả tốt nhất. 

admin