ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CA U NHẦY RUỘT THỪA LỚN HIẾM GẶP

Thứ tư, 19/04/2023, 16:08 GMT+7

Bệnh nhân TTL (58 tuổi) trú tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có tiền sử khỏe mạnh, sau khi khám sức khỏe định kỳ tại cơ sở y tế gần nhà thì phát hiện ruột thừa của bệnh nhân to bất thường, mật độ chắc, có dấu hiệu ăn sâu vào manh tràng. 

Sau khi nhận kết quả kiểm tra bất thường, BN đã thông báo người nhà đến nhập viện tại BV Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng để được kiểm tra kỹ hơn và chỉ định trực tiếp bác sĩ Tâm điều trị cho mình. Tại BV Tâm Trí, BN được thực hiện các kiểm tra cận lâm sàng, hình chụp cắt lớp vi tính cho thấy cấu trúc ống tiêu hóa có khối dạng nang kích thước 130x 50 mm, bên trong dịch đồng nhất.

5c85745588fb54a50dea

Qua thăm khám và đánh giá kết quả CLS, các Bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chẩn đoán u nhầy ruột thừa, chỉ định phẫu thuật cắt u ngay cho bệnh nhân.
Ca phẫu thuật được thực hiện bởi Ths.Bs Nguyễn Thanh Tâm – Khoa Ngoại Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng bằng phương pháp nội soi, đay là phương pháp tiên tiến và được ưu tiên dung vì ít đau, bệnh nhân hồi phục nhanh, nhưng đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao và sự khéo léo, kinh nghiệm của bác sĩ để tránh là vỡ khối u nhầy. 


Người bệnh đã được cắt bỏ hoàn toàn ruột thừa và tổ chức nhầy, tránh chất nhầy tràn vào khoang phúc mạc dẫn đến u giả nhầy phúc mạc và đặt một ống dẫn lưu hốc ruột thừa.

 

213123

Sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, không còn thấy đau bụng, trung tiện được, ống dẫn lưu ra ít dịch và được xuất viện sau 3 ngày nằm viện.


Bác sĩ Tâm cho biết: ”Đây là một trường hợp u nhầy rất hiếm gặp vì khối u rất lớn và đã ăn sâu vào manh tràng. Bệnh u nhầy ruột thừa có tỷ lệ mắc bệnh rất thấp, trong 1000 ca ruột thừa mới có 1 ca u nhầy, và chỉ có 10% trong số các ca này là ung thư nang tuyến u nhầy.”


U nhầy ruột thừa không có dấu hiệu điển hình để nhận biết, người bệnh chỉ đau bụng âm ĩ nên thường chủ quan tự uống thuốc điều trị tại nhà. Để tầm soát và phát hiện sớm nhất tình trạng, người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời trước khi bệnh trở nặng.

 

 


Marketing