ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U XƠ TỬ CUNG KÍCH THƯỚC LỚN

Thứ sáu, 12/04/2024, 14:15 GMT+7

PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U XƠ TỬ CUNG KÍCH THƯỚC LỚN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U XƠ TỬ CUNG KÍCH THƯỚC LỚN

Khối u xơ tử cung có kích thước lớn tương đương thai 4 tháng được các bác sĩ sản khoa Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân sau một thời gian dài phát triển

Bệnh nhân là chị P.T.B.H (sinh năm 1973 trú tại xã Tịnh Long, Tp Quảng Ngãi) nhập viện trong tình trạng cảm thấy bụng to bất thường và kinh nguyệt ra nhiều và đau từ hơn 1 năm nay. Bệnh nhân đã tự ý dùng thuốc không rõ loại nhưng không đỡ.

 

U_TY_CUNG

Bệnh nhân được nhập viện điều trị. Tiến hành thực hiện siêu âm phụ khoa, chụp MRI bụng, chậu… Kết quả cho thấy hình ảnh tử cung có khối tổn thương lớn, không đồng nhất, nghi ngờ ác tính. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp cận lâm sàng, Bệnh nhân được chẩn đoán khối u xơ tử cung lớn, chưa loại trừ u ác tính của tử cung (Sarcoma).

U_XY_TY_CUNG_LYN

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt được trọn vẹn khối u nặng lớn ra khỏi cơ thể người bệnh. Ca phẫu thuật được tiến hành an toàn, hiệu quả, không tai biến. Xẻ khối u thấy bên trong chứa nhiều tổ chức đặc lổn nhổn lẫn chất dịch dạng keo, khả năng là U xơ tử cung thoái hóa kính (Hyaline degeneration). Bệnh nhân hồi phục nhanh sau mổ và xuất viện sau 4 ngày.

Theo Ts.Bs. Phan Gia Anh Bảo - Khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng : U xơ tử cung thường là u lành tính nhưng cần được thăm khám, điều trị sớm để tránh gây biến chứng nguy hiểm. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 06 tháng - 01 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa. Trường hợp phát hiện u xơ tử cung kích thước nhỏ nhưng gây rong kinh rong huyết nhiều lần, gây thiếu máu đã điều trị nội khoa mà không đạt kết quả thì vẫn phải phẫu thuật để bóc u xơ hoặc cắt tử cung. Với khối u xơ có kích thước lớn hoặc đa u xơ thì nên phẫu thuật càng sớm càng tốt. Tùy theo độ tuổi, tuỳ kích thước và vị trí khối u xơ mà bác sĩ sẽ có chỉ định cắt tử cung hay bóc tách khối u xơ để bảo tồn tử cung cho bệnh nhân. Đặc biệt, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.