ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

PHẪU THUẬT CẤP CỨU THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN CAO TUỔI BỊ XOẮN RUỘT NON

Thứ sáu, 30/12/2022, 15:11 GMT+7

PHẪU THUẬT CẤP CỨU THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN CAO TUỔI BỊ XOẮN RUỘT NON

PHẪU THUẬT CẤP CỨU THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN CAO TUỔI BỊ XOẮN RUỘT NON

Các bác sĩ Khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân lớn tuổi N.T.H.L 83 tuổi (trú tại Hòa Thọ Đông – Cẩm Lệ) xoắn đoạn ruột non do ảnh hưởng vết mổ cũ.

Bệnh nhân nhập viện lúc 12h05p trong tình trạng đau bụng nhiều 2 ngày nay, nôn, bí trùng đại tiện nên vào viện. Bệnh nhân lớn tuổi kèm hội chứng lú lẫn, và đang trong diện theo dõi bệnh suy tim độ II. Qua thăm khám và chụp CT cản quang có thuốc, bệnh nhân được chẩn đoán bị xoắn ruột, có chỉ định chuyển mổ cấp cứu ngay.

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm – Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng cho biết: Bệnh nhân có các dấu hiệu bệnh lý tắc ruột, kèm bệnh lú lẫn và suy tim độ II khiến việc phẫu thuật khó khăn hơn. Kíp mổ đã thực hiện cắt dây chằng những đoạn ruột không hồng, tiến hành cắt đoạn bị xoắn và nối 02 đầu còn lại. Kiểm tra và rửa ổ bụng, đặt dẫn lưu, đóng vết mổ 2 lớp. 

IMG_8654

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và xuất viện sau 5 ngày điều trị, hiện đang được tiếp tục theo dõi và tái khám định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng.

Bác sĩ chia sẻ: Xoắn ruột non có các biểu hiện lâm sàng và X-quang nhiều khi không rõ ràng và đầy đủ hoặc không điển hình dẫn đến việc chẩn đoán khó khăn có khi chậm trễ. Bệnh thường gặp ở những bệnh nhân có vết mổ cũ tạo thành các dây chằng và ruột chui vào khiến việc xoay không hoàn toàn của ruột. XRN được chẩn đoán chủ yếu dựa vào các biểu hiện lâm sàng như đau dữ dội liên tục có hoại tử ruột cao
Xoắn ruột non cần điều trị ngay lập tức và thường phải phẫu thuật. Tiên lượng của xoắn ruột rất đa dạng và phụ thuộc nhiều vào mức độ xoắn.

IMG_8667

“Tắc ruột do dính ở bệnh nhân có vết mổ cũ vùng bụng là một bệnh lý có thể giải quyết cấp cứu nhưng về lâu dài thì nó là vòng xoắn bệnh lý. Vì mỗi lần mổ là mỗi lần tạo thêm vết mổ cũ và nguy cơ tắc ruột do dính sẽ cao hơn và khó khăn hơn”, bác sĩ Tâm cho biết thêm.

Vì vậy, khi thấy bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ là bệnh tắc ruột (đau bụng, nôn liên tục, đại tiện khó, bụng chướng căng) người bệnh có thể đến cơ sở y tế uy tín, có đủ điều kiện phẫu thuật về nội soi vùng bụng để được thăm khám và can thiệp kịp thời.

 

 


Marketing