ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

PHÁT HIỆN SỚM TIỀN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG NHỜ PHƯƠNG PHÁP SOI CỔ TỬ CUNG TẠI BVĐK TÂM TRÍ ĐÀ NẴNG

Thứ năm, 30/03/2023, 16:28 GMT+7

PHÁT HIỆN SỚM TIỀN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG NHỜ PHƯƠNG PHÁP SOI CỔ TỬ CUNG TẠI BVĐK TÂM TRÍ ĐÀ NẴNG

PHÁT HIỆN SỚM TIỀN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG NHỜ PHƯƠNG PHÁP SOI CỔ TỬ CUNG TẠI BVĐK TÂM TRÍ ĐÀ NẴNG

Chị N.T.T (57 tuổi) dạo gần đây âm hộ có triệu chứng đau rát khó chịu chị T đến ngay Khoa Phụ Sản Bệnh viện Tâm Trí để khám. Sau khi khám bác sĩ phát hiện cổ tử cung viêm xấu bác sĩ cho chỉ định xét nghiệm HPV tầm soát ung thư cổ tử cung và soi cổ tử cung.

 

IMG_5620

 (BS.CKI Ngô Thị Thu Hiền sử dụng máy nội soi cổ tử cung kiểm tra tình trạng tử cung cho bệnh nhân N.T.T )

Qua kính soi phóng đại hình ảnh cổ tử cung nhận thấy cổ tử cung của chị T tổn thương nghi ngờ bác sĩ đã bấm 1 mẫu mô nhỏ trên cổ tử cung để đưa đi giải phẫu bệnh lý. Sau vài ngày kết quả cho thấy chị T bị tổn thương biểu mô gai mức độ cao (HSIL) kèm theo đó là nhiễm HPV  type 16. HSIL là một tổn thương tiền ung thư nếu không được loại bỏ thì khả năng diễn tiến đến ung thư Cổ tử cung trong vòng 1 vài năm tới. Như vậy nhờ soi cổ tử cung chị T đã phát hiện sớm ung thư và chọn phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn tổn thương.

 

6fe76da319cac5949cdb


Theo BS. CKI Ngô Thị Thu Hiền – Khoa Sản Bệnh viện TâmTrí Đà Nẵng: "Ngoài các xét nghiệm như HPV và tế bào ( Pap’s  Smear và Thin Pre)  soi  cổ tử cung rất cần thiết trong phát hiện trường hợp nghi ngờ đối với các bệnh lý liên quan đến cổ tử cung. Khi soi cổ tử cung bệnh nhân được đặt mỏ vịt vào và quan sát cổ tử cung qua màn hình LCD các bất thường sẽ được phóng đại hình ảnh nhìn thấyrất rõ nét. Với những sang thương nghi ngờ ung thư bác sĩ sẽ tư vấn bạn bấm sinh thiết làm xét nghiệm giải phẫu bệnh .Nhờ đó bạn có thể biết được vùng tổn thương đang ở mức độ nào. Nếu là tổn thương nhẹ bạn có thể loại bỏ tổn thương bằng cách áp lạnh cổ tử cung. Nếu Tổn thương mức độ cao bạn có thể được khoét chóp CTC hoặc mổ cắt Tử cung nếu bạn đã mãn kinh và như vậy bạn không còn nỗi lo bị ung thư CTC nữa"


BS.CKI Ngô Thị Thu Hiền