ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

NỘI SOI TIÊU HÓA TẦM SOÁT SỨC KHỎE PHÁT HIỆN KHỐI UNG THƯ THỰC QUẢN

Thứ bảy, 11/03/2023, 09:52 GMT+7

NỘI SOI TIÊU HÓA TẦM SOÁT SỨC KHỎE  PHÁT HIỆN KHỐI UNG THƯ THỰC QUẢN

NỘI SOI TIÊU HÓA TẦM SOÁT SỨC KHỎE PHÁT HIỆN KHỐI UNG THƯ THỰC QUẢN

Case lâm sàng:

Trung tâm Nội soi chẩn đoán Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 56 tuổi, tiền sử hút thuốc lá nhiều năm. Theo Ths. Bs Nguyễn Đức Quang – Bác sĩ Trung tâm nội soi Tiêu hóa, bệnh nhân không có các triệu chứng nghi ngờ tuy nhiên khi thực hiện nội soi thực quản dạ dày tầm soát tình cờ phát hiện hình ảnh khối u sùi đẩy lồi vào lòng thực quản kích thước 2x3cm. Tiến hành sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm làm giải phẩu bệnh cho kết quả khẳng định chẩn đoán Ung thư biểu mô tế bào gai (hay tế bào vảy) – là thể thường gặp nhất trong ung thư thực quản.

              CA_THUC_QUAN

Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 8, là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 6 trên thế giới; đặc biệt có tiên lượng xấu vì khi phát hiện được trên lâm sàng, u thường đã ở giai đoạn tiến triển. Do đó, việc tầm soát sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp ung thư thực quản có vai trò hết sức quan trọng trong điều trị cũng như tiên lượng sống cho bệnh nhân. 

Các bệnh nhân trên 40 tuổi có các yếu tố nguy cơ nên được thực hiện nội soi thực quản dạ dày để tầm soát, phát hiện sớm các tổn thương có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Đặc biệt các bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ chính gây ung thư thực quản như: Hút thuốc lá, uống rượu, trào ngược dạ dày thực quản (GERD), Barrett thực quản, béo phì. Người bệnh có các triệu chứng nuốt nghẹn, nuốt đau, sụt cân, khàn giọng nên đến được thăm khám, thực hiện nội soi tiêu hóa sớm.

 


Ths. Bs Nguyễn Đức Quang