ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

NỘI SOI GẮP THÀNH CÔNG DỊ VẬT LÀ HÀM RĂNG GIẢ THÁO LẮP NẰM NGANG TRONG THỰC QUẢN NGƯỜI BỆNH

Chủ nhật, 06/11/2022, 11:26 GMT+7

NỘI SOI GẮP THÀNH CÔNG DỊ VẬT LÀ HÀM RĂNG GIẢ THÁO LẮP NẰM NGANG TRONG THỰC QUẢN NGƯỜI BỆNH

NỘI SOI GẮP THÀNH CÔNG DỊ VẬT LÀ HÀM RĂNG GIẢ THÁO LẮP NẰM NGANG TRONG THỰC QUẢN NGƯỜI BỆNH

Sáng ngày 4/11/2022, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng đã tiếp nhận bệnh nhân N.Q.L (32T, trú tại Hòa Xuân, Cẩm Lệ) với tình trạng vật vã, nuốt đau, nuốt vướng, huyến áp tăng.

Bệnh nhân L cho biết: Trước đó, bệnh nhân có hàm răng giả khoảng 5-6 năm, trong lúc ăn sáng không may răng giả rớt bị nuốt trôi theo, vướng vào đường thực quản, bệnh nhân cố gắng lấy ra và nôn ói nhưng không được, gia đình vội vã đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Khoa Cấp Cứu Bệnh viện ĐK Tâm Trí Đà Nẵng để kiểm tra.


1


Sau khi tiếp nhận bệnh nhân ngay lập tức được e-kíp nội soi can thiệp đội ngũ Bác sĩ tại Trung tâm Nội soi & Chẩn Đoán trực thuộc BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng tiến hành nội soi thực quản ống mềm lấy di vật gây mê. Qua nội soi thấy có di vật nằm ngang thực quản là hàm răng giả nằm phía dưới cơ thắt thực quản trên, hàm răng giả tương đối lớn và đã tiến hành gắp dị vật ngay sau đó bằng phương pháp nội soi can thiệp gắp dị vật ống mềm

2

Sau 15 phút làm thủ thuật can thiệp đã tiến hành thành công. Bệnh nhân đã hết cảm giác đau tức, nuốt không vướng. 

Theo Ths.Bs Trương Ánh Diệu - Trưởng Trung Tâm Nội Soi & Chẩn Đoán BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng – người trực tiếp gắp dị vật cho bệnh nhân L cho biết: “Hàm răng giả nằm ngang thực quản của bệnh nhân. Đây là dị vật có kích thước khá lớn và nhọn nên lúc lấy ra phải hết sức cẩn thận để tránh gây tổn thương thực quản và vùng hầu họng của bệnh nhân”. Bác sĩ Diệu cũng khuyến cáo: “Khi bệnh nhân bị hóc dị vật, không nên cố tình dùng tay móc họng, sẽ làm cho vết thương tăng nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm họng. Nhiều trường hợp dị vật dài và to để lâu sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy khi nghi ngờ có di vật cần đến ngay cơ sở Y tế khám để phát hiện và xử trí kịp thời.

Những bệnh nhân có lắp răng giả cần cẩn trọng nhai kỹ, uống chậm, không vội vàng trong quá trình ăn uống để tránh nuốt sặc dễ khiến dị vật rơi lọt vào thực quản và dạ dày, nhất là với những người đeo răng giả có thể tháo rời.


Marketing