ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

NỘI SOI GẮP DỊ VẬT TĂM TRẺ ĐÂM THỦNG RUỘT CHO NAM THANH NIÊN TRẺ

Thứ hai, 14/11/2022, 15:50 GMT+7

Trước đó, bệnh nhân Đ.X.Q.C (23 tuổi) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng đột ngột đau bụng mạn sườn phải từ 3h sáng, bệnh nhân nhanh chóng được Bác sĩ thăm khám, siêu âm & làm các xét nghiệm.
 
Kết quả CLS cho thấy, trong ổ bụng bệnh nhân chứa nhiều dịch, quai ruột giãn, phản ứng thành bụng Bác sĩ chẩn đoán Bệnh nhân viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng. Tiến hành mổ nội soi, các Bác sĩ phát hiện và gắp 1 chiếc tăm tre kích thước 35x1mm.


Bệnh nhân Đ.X.Q.C chia sẻ, lúc sử dụng tăm tre xỉa răng sau khi ăn khiến anh vô tình nuốt phải tăm tre mà không hề hay biết. 


Sau khi gắp dị vật ra ngoài, bệnh nhân được khâu ở lỗ thủng và chuyển về Khoa Ngoại chăm sóc, hiện sức khỏe anh C đã ổn định, ăn uống tốt, không còn đau bụng và đã xuất viện sau 5 ngày.


ThS.BS Nguyễn Thanh Tâm (Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng) cho biết: “biến chứng khi bị dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây áp xe, viêm phúc mạc khu trú, toàn thể . Để lâu có thể sốc nhiễm trùng ảnh hưởng tính mang.”

Người bệnh khi nghi ngờ đã nuốt dị vật, tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà, không chữa theo mẹo dân gian, không cố nuốt thêm thức ăn với mục đích làm dị vật “trôi xuống".
"Để tránh làm tổn thương thêm đường tiêu hóa và khiến tình trạng thêm phức tạp, bệnh nhân cần đến khám tại các cơ sở y tế để được điều trị can thiệp kịp thời", BS Nguyễn Thanh Tâm nói thêm. 


kinhdoanh