ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

NỘI SOI DẠ DAY QUA ĐƯỜNG MŨI – GIẢI PHÁP GIẢM ĐAU CHO NGƯỜI BỆNH KHI NỘI SOI

Thứ sáu, 18/03/2022, 15:24 GMT+7

NỘI SOI DẠ DAY QUA ĐƯỜNG MŨI – GIẢI PHÁP GIẢM ĐAU CHO NGƯỜI BỆNH KHI NỘI SOI

NỘI SOI DẠ DAY QUA ĐƯỜNG MŨI – GIẢI PHÁP GIẢM ĐAU CHO NGƯỜI BỆNH KHI NỘI SOI

1. Nội soi dạ dày qua đường mũi là gì

Nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng qua đường mũi là đưa ống soi mềm có gắn camera ở đầu ống soi qua đường mũi vào thực quản rồi xuống dạ dày và tá tràng nhằm mục đích chẩn đoán những bệnh lý của thực quản, dạ dày và tá tràng.

20190927_182611_396824_noi-soi-da-day-duon.max-1800x1800

2. Vì sao phải nội soi dạ dày
Hiện nay có nhiều phương pháp để chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa trên như siêu âm, xquang, cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ… Tuy nhiên các phương pháp trên không quan sát được các tổn thương ở niêm mạc dạ dày như viêm loét, polyp hay các tổn thương nghi ngờ ung thư dạ dày. Ngoài ra nội soi dạ dày còn giúp sinh thiết các tổn thương nghi ngờ, phát hiện nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori. 
 
3. Ưu điểm của nội soi dạ dày qua đường mũi
Nội soi thực quản dạ dày tá tràng qua đường mũi sử dụng ống soi có kích thước nhỏ ( đường kính 5,9 mm) đi qua đường mũi, không chạm vào lưỡi gà và vùng hầu họng nên ít phản xạ nôn, người bệnh đỡ khó chịu hơn.
Trong quá trình nội soi người bệnh có thể nói chuyện và trao đổi với bác sỹ nội soi. Phương pháp nội soi này không cần gây mê nên sau khi nội soi người bệnh có thể sinh hoạt bình thường
Đây là phương pháp nội soi an toàn và nhanh chóng, toàn bộ quá trình soi chỉ diễn ra trong thời gian khoảng 15 phút.
Phương pháp nội soi dễ chịu , người bệnh ít kích thích nên bác sĩ nội soi có đủ thời gian để quan sát kĩ dạ dày cũng như có thể phát hiện các tổn thương sớm.
 
IMG_0125
(Các Bác sĩ Trung Tâm Nội Soi chẩn đoán BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng đang tiến hành phương pháp nội doi dạ dày qua đường mũi cho bệnh nhân) 
 
4. Chỉ định của nội soi dạ dày qua đường mũi
- Đau thượng vị, nôn không rõ nguyên nhân, hội chứng trào ngược
- Thiếu máu, gầy sút cân
- Đau ngực sau khi đã kiểm tra tim mạch bình thường
- Nuốt nghẹn
- Hội chứng kém hấp thu
- Tiền sử dùng thuốc chống viêm, giảm đau
- Cắt 2/3 dạ dày sau 10 năm
- Soi kiểm tra người bệnh trước mổ nặng
- Xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa tiên phát
- Bệnh polyp gia đình
- Bệnh Crohn
- Bệnh nhân không thực hiện nội soi dạ dày qua đường miệng được
 
5. Các trường hợp nào không nên nội soi dạ dày qua đường mũi
- Các bệnh lý ở thực quản có nguy cơ làm thủng thực quản như bỏng thực quản do hóa chất và thuốc gây hẹp thực quản.
- Phình động mạch chủ ngực.
- Suy tim, nhồi máu cơ tim, cơn tăng huyết áp.
- Suy hô hấp, khó thở do bất cứ nguyên nhân gì, ho nhiều.
- Dị tật, polyp cuốn mũi… làm cản trở việc đưa máy soi qua mũi.
- Gù vẹo cột sống nhiều
- Người bệnh già yếu
- Người bệnh tâm thần không phối hợp được
- Tụt huyết áp
 
6. Chuẩn bị trước nội soi
Người bệnh cần nhịn ăn tối thiểu 6 giờ trước nội soi để đảm bào dạ dày đủ sạch để bác sĩ có thể quan sát rõ niêm mạc đường tiêu hóa đồng thởi tránh tình trạng còn thức ăn gây sặc vào đường thở. Ngoài ra người bệnh cần tránh uống sữa và các thức uống có màu như café, nước ngọt , nước trái cây trong vòng 6 giờ trước nội soi vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng quan sát dạ dày.
Người bệnh có triệu chứng khó tiêu hay nghi ngờ hẹp môn vị nên nhịn ăn 12- 24 tiếng để làm trống dạ dày trước khi nội soi.
 
7. Nội soi dạ dày qua đường mũi được thực hiện như thế nào
Người bệnh được nhỏ thuốc co mạch vào lỗ mũi soi để đảm bảo thông thoáng đưởng mũi khi nội soi.
Lỗ mũi soi được gây tê bằng gel Xylocain giúp giảm cảm giác khó chịu khi đưa ống soi qua đường mũi. Ống nội soi được đưa qua vùng mũi đến vùng hầu họng và xuống thực quản, dạ dày, tá tràng. Tại đây bác sĩ sẽ bơm hơi và quan sát kỹ toàn bộ niêm mạc, sinh thiết mẫu niêm mạc dạ dày nhỏ để tìm vi khuẩn Helicobacter Pylori và sinh thiết tổn thương nghi ngờ nếu có.
Các hình ảnh thực quản, dạ dày, tá tràng sẽ được bác sỹ chụp và lưu lại để giải thích kết quả cho người bệnh.
 
8. Theo dõi sau khi nội soi
Một số ít trường hợp có thể chướng bụng hoặc đau mũi nhẹ sau khi nội soi, sẽ tự hết trong thời gian ngắn.
Người bệnh có thể nghỉ ngơi 1 lát sau đó có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường.
 
Nội soi đường mũi ở đâu tốt?
Bạn nên tìm đến những bệnh viện uy tín, có hệ thống máy móc hiện đại và bác sĩ thực hiện có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để thực hiện nội soi qua đường mũi được an toàn và đạt hiệu quả cao.
 
Phương pháp nội soi thực quản dạ dày tá tràng qua đường mũi là phương pháp nội soi đơn giản, ít gây khó chịu hiện nay. Phương pháp này  đang được áp dụng tại bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng và được thanh toán BHYT.
Nội soi dạ dày qua đường mũi được thực hiện bằng hệ thống máy nội soi Olympus CV 170 với chức năng NBI có khả năng quan sát rõ bề mặt niêm mạc dạ dày, tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa.
 
Hiện nay, Bệnh viên Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng đang áp dụng các phương pháp nội soi gồm: nội soi qua đường miệng, nội soi gây mê, nội soi bằng viên nang, nội soi qua đường mũi, nội soi sản phụ khoa, nội soi tai mũi họng, nội soi niệu, nội soi phế quản, nội soi tiêu hóa được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong trong lĩnh vực nội soi và điều trị các bệnh đường tiêu hóa.
Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng được biết đến là bệnh viện với trang thiết bị tân tiến nhất hiện nay. Cùng với đội ngũ bác sĩ đều có bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ chuyên môn cao giúp quá trình nội soi qua đường mũi trở nên nhanh chóng, chính xác, hiệu quả và an toàn.
Người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng và không còn lo lắng khi thực hiện nội soi qua đường mũi tại Bệnh viên Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng

admin
TAG: