ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

NỘI SOI CẤP CỨU BỆNH NHÂN XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA NẶNG NHÓM MÁU HIẾM CÙNG NHIỀU BỆNH KÈM

Thứ tư, 08/02/2023, 08:43 GMT+7

NỘI SOI CẤP CỨU BỆNH NHÂN XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA NẶNG NHÓM MÁU HIẾM CÙNG NHIỀU BỆNH KÈM

NỘI SOI CẤP CỨU BỆNH NHÂN XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA NẶNG NHÓM MÁU HIẾM CÙNG NHIỀU BỆNH KÈM

20h00! tối ngày 01/02/2023, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng tiếp nhận người bệnh N.N.S sinh năm 1972 vào viện trong tình trạng vật vã, đổ mồ hôi, huyết áp tụt sâu (chỉ 70/50), sau khi đột ngột nôn ra máu đen và đại tiện phân đen số lượng lớn. Được biết bệnh nhân có nhóm máu hiếm là AB Rh(+), béo phì kèm tăng huyết áp, gút, tiền sử gia đình có bố bị viêm dạ dày, uống nhiều bia rượu.

Xác định tình trạng nguy kịch, ekip nội soi đã nhanh chóng được huy động khẩn cấp để can thiệp ngay khi vào viện kèm tìm kiếm nguồn máu cấp cứu cho người bệnh. Bệnh nhân vừa được cấp cứu hồi sức vừa được can thiệp nội soi với tình trạng dạ dày đầy máu đen, có lẫn thức ăn và nhiều máu cục. Phát hiện có tổn thương loét khổng lồ ở vị trí khó là phần cao bờ cong nhỏ (>3cm), loét sâu kèm mạch máu lớn dưới cơ lộ diện ở trung tâm, đập theo nhịp mạch với nguy cơ tái vỡ là rất cao, nếu vỡ lại mức độ nguy hiểm tính mạng và phẩu thuật là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhận định đây là một case rất khó ekip đã hội chẩn trực tiếp với ban lãnh đạo bệnh viện và được lệnh tiếp tục kiên trì cầm máu cho người bệnh. Sau nhiều khó khăn có lúc tưởng chừng thất bại với nhiều lần tiến hành tiêm cầm máu và kẹp clip, dịch tiêm phát huy tác dụng kèm clip bám được cơ và tổn thương nhanh chóng ngưng chảy. Kiểm tra lại bằng RDI thấy không còn chảy máu ekip mới thở phảo nhẹ nhõm. Vậy là sau can thiệp mạch máu lộ đã được kiểm soát, không còn nguy cơ gây nguy hiểm. Người bệnh được nhập hồi sức theo dõi sát sao sau 3 ngày trở về phòng bệnh bình thường với tinh thần phấn khởi.IMG_9552
  (Ths.BS Nguyễn Quốc Lân, Bác sĩ nội soi can thiệp cho bệnh nhân N.N.S)


Theo ThS.BS Nguyễn Quốc Lân – Khoa Nội BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng cho biết: “Bệnh nhân không có triệu chứng đau bụng nên chủ quan không đi khám định kỳ, đến khi đại tiện phân đen và ói nhiều máu mới vào viện cấp cứu. Bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm AB Rh(+), tụt huyết áp (sốc mất máu cấp), béo phì cùng nhiều bệnh lý đi kèm, nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, bênh nhân được đề xuất chuyển tuyến nhưng tinh thần bằng mọi giá phải xử trí và cấp cứu kịp thời đã giúp bệnh nhân ổn định.”

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục, đang dần chuyển về chế độ ăn uống bình thường và tái kiểm tra ổ loét để điều trị tốt cho người bệnh giảm thiểu nguy cơ về sau.

NS_Untitled_22396.

(Hình ảnh: Xuất huyết tiêu hóa)

Bác sĩ Lân chia sẻ thêm: “Nếu tổn thương được phát hiện sớm thì điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều, tránh nguy cơ phải cấp cứu trong tình trạng choáng mất máu cấp nguy hiểm như vậy. Ở Việt nam tỷ lệ nhiễm vi khuẩn H.p rất cao nên nguy cơ viêm loét và ung thư dạ dày cũng rất cao. Vì thế nam giới độ tuổi từ 30-40 nên đi khám tầm soát các bệnh lý liên quan đến dạ dày và ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt gia đình có người thân nhiễm bệnh trước đây. Hiện tại nhờ tiến bộ công nghệ, tỷ lệ chẩn đoán ung thư sớm cũng như loét đã tăng cao kèm theo nhiều phương tiện cấp cứu hiện đại đảm bảo an toàn tuyệt đối và dễ chịu cho khách hàng khi tiếp cận dịch vụ.”

NS_Untitled_22401

  (Hình ảnh: Xuất huyết được xử trí bằng kẹp Clip cầm máu)

Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng hiện nay được trang bị dàn nội soi cao cấp nhất thế giới hiện tại là Olympus EVIS X1, với 4 công nghệ ánh sáng mới: NBI thế hệ mới (sáng hơn, nét hơn), Ánh sáng trắng độ phân giải cao 2K, Ánh sáng trắng tăng cường hình ảnh TXI, Phóng đại với độ sâu trường ảnh mở rộng EDOF. Bên cạnh đó là công nghệ RDI thay màu đỏ của máu bằng màu vàng thổ giúp bác sỹ xác định chính xác vị trí chảy máu ngay cả khi chảy máu ồ ạt. Bên cạnh đó chẩn đoán ung thư sớm dạ dày vốn rất khó ngày càng trở nên thực tế hơn khi tiếp cận với các công nghệ cao như thế này.


ThS.BS Nguyễn Quốc Lân - Bác sĩ Trung Tâm Nội Soi BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng