ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

Một trường hợp khối u buồng trứng ác tính hiếm gặp trên bệnh nhân trẻ tuổi.

Thứ hai, 08/04/2024, 13:33 GMT+7

Một trường hợp khối u buồng trứng ác tính hiếm gặp trên bệnh nhân trẻ tuổi.

Một trường hợp khối u buồng trứng ác tính hiếm gặp trên bệnh nhân trẻ tuổi.

Vừa qua bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công khối u buồng trứng ác tính có kích thước 15cm trên bệnh nhân nữ trẻ tuổi.

Bệnh nhân Đ.H.B.T (18 tuổi - Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng bụng đau âm ỉ vùng hạ vị.

Bệnh nhân chưa lập gia đình, chưa có con, tiền sử khỏe mạnh, thấy đau bụng ở vùng hạ vị nên đến bệnh viện thăm khám. Bệnh nhân được chỉ định siêu âm ổ bụng thì phát hiện khối U buồng trứng kích thước 11.5x9x7.5cm, có hình ảnh nghi ngờ ác tính.

Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào nhập viện tại Khoa Phụ Sản – BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng và hội chẩn đưa ra hướng điều trị.

  (TS.BS Phan Gia Anh Bảo cùng ekip phẫu thuật tiến hành cắt khối u, làm sinh thiết cho bệnh nhân

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật để thăm dò, cắt toàn bộ khối u làm sinh thiết tức thì (trong mổ) để quyết định hướng xử trí tiếp theo.

Ghi nhận trong mổ: Khối lớn đường kính 15cm, nguyên vẹn chỉ vỡ ra khi đưa ra ngoài bụng. Trong ổ bụng thám sát kỹ không thấy khối u thứ hai/di căn. Dịch tiết ổ bụng khoảng 200ml nhưng không có tế bào ác tính.

(Phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân).

Kết quả sinh thiết tức thì và định lượng AFP trong máu xác định khối u thuộc nhóm u tế bào xoang nội bì (endodermal sinus tumor), còn gọi lại là u noãn hoàng (yolk sac tumor). 

Đây là khối u ác tính hiếm gặp ở phụ nữ nhưng hay gặp ở phụ nữ trẻ. Các phẫu  thuật viên quyết định bảo tồn tử cung và buồng trứng bên còn lại.

Theo số lượng thống kê toàn thế giới tỉ lệ mới mắc ung thư buồng trứng chiếm 4,5% các trường hợp mới mắc ung thư ở phụ nữ (Theo Globocan 2020). Hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng xuất hiện ở tuổi trên dưới 50, một số ít ung thư buồng trứng thể tế bào mầm xuất hiện ở người trẻ. Rất nhiều chị em phụ nữ đang ở độ tuổi 18, chưa xây dựng gia đình hoặc đang trong độ tuổi sinh đẻ phát hiện bị ung thư buồng trứng ở giai đoạn muộn.


TS.BS Phan Gia Anh Bảo cho biết thêm: ung thư buồng trứng được coi là "kẻ sát nhân giấu mặt", bởi bệnh không có dấu hiệu đặc hiệu hoặc các triệu chứng cho đến tận giai đoạn muộn.

Vì thế chị em nếu chú ý sẽ phát hiện ra những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh như: khó chịu hoặc đau ở vùng bụng nói chung (ấm ách, khó tiêu, căng trướng bụng…); buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc đi tiểu thường xuyên; kém ăn; cảm thầy đầy bụng ngay cả sau bữa ăn nhẹ; tăng hoặc giảm cân không rõ lý do; chảy máu âm đạo bất thường…

"Ở Việt Nam do Phụ nữ thường không khám sức khỏe định kỳ nên phần lớn ung thư buồng trứng khoảng 70 - 75% được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khi bệnh đã lan tràn ra tử cung, vòi trứng, các cơ quan ngoài: màng bụng, hạch bạch huyết, gan, phổi, việc chẩn đoán hết sức khó khăn. Thậm chí có trường hợp khối u bị vỡ gây chảy máu đe dọa tính mạng người bệnh"

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ nữ độ tuổi sinh sản nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ để biết sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý phát sinh.


TS. BS. Phan Gia Anh Bảo