ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

GIỮ ĐƯỢC LÁ LÁCH, CHỮA LÀNH CA VỠ BÀNG QUÀNG DO TAI NẠN BẰNG PHƯƠNG PHÁP ÍT XÂM LẤN

Thứ sáu, 19/11/2021, 16:33 GMT+7

GIỮ ĐƯỢC LÁ LÁCH, CHỮA LÀNH CA VỠ BÀNG QUÀNG  DO TAI NẠN  BẰNG PHƯƠNG PHÁP ÍT XÂM LẤN

GIỮ ĐƯỢC LÁ LÁCH, CHỮA LÀNH CA VỠ BÀNG QUÀNG DO TAI NẠN BẰNG PHƯƠNG PHÁP ÍT XÂM LẤN

Vừa qua, Bệnh nhân T.Q.A bị vỡ lách, vỡ bàng quang do tai nạn giao thông cùng nhiều vết bầm ở bụng đã được các bác sĩ BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng cấp cứu thành công bằng phương pháp ít xâm lấn. Sau khi tiến hành cấp cứu BN qua khỏi cơn nguy kịch, tổn thương bàng quang được lành tốt, lá lách được bảo tồn, sức khỏe được ổn định.

 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, tiểu khó, bụng cứng khi chạm vào, bầm tím ở bên ngoài sau tai nạn giao thông. Qua tiến hành thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị chấn thương bụng kín: vỡ bàng quang, chấn thương lách

Kết quả siêu âm, cho thấy ổ bụng có nhiều dịch, CT phát hiện vết rách bàng quang, chất cản quang thoát từ bàng quang đã vỡ vào khoang bụng. Ekip trực đã tiến hành hội chẩn, đánh giá và xác định bệnh nhân bị vỡ bàng quang trong phúc mạc và khẩn trương phẫu thuật nội soi.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, quay về sinh hoạt bình thường và đã được xuất viện.


IMG_8197

Với trình trạng của bệnh nhân A đòi hỏi ekip phẫu thuật có kinh nghiệm để tránh việc gây tổn thương các tạng lân cận. Đồng thời, gây mê hồi sức kinh nghiệm đóng vai trò quan trọng vì người bệnh đang chảy máu lượng nhiều, cần nhanh chóng bồi hoàn lượng mất máu cho người bệnh và ngăn chặn các diễn tiến xấu của tình trạng sốc máu xảy ra.


IMG_8193

Các Bác sĩ Khoa Ngoại BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng cho biết: “Lựa chọn phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân nhằm đạt các ưu điểm: ít xâm lấn, tránh cho người bệnh khỏi nguy cơ phải chịu đựng một cuộc phẫu thuật mở bụng với đường mổ lớn, thời gian lành thương lâu và nhiều nguy cơ tai biến đi kèm. Phẫu thuật này cũng cho phép khu trú ổ bụng hiệu quả, tránh bỏ các tổn thương khác trong ổ bụng. Lời khuyên được đưa ra: Trong tình trạng căng đầy, bàng quang rất mong manh, dễ bể khi có va chạm, chấn động. Người bệnh nên hạn chế sử dụng rượu bia, hoặc chất có cồn khi tham gia giao thông”               

BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng đã tiếp nhận nhiều trường hợp BN bị tai nạn giao thông: Vỡ bàng quang, vỡ lá lách đều là những tình huống cần phải can thiệp phẫu thuật kịp thời, yếu tố thời gian là rất quan trọng để không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, do chấn thương gây vỡ tạng kín, BN không nhìn thấy thương tổn bằng mắt. Vì vậy, khi gặp bất kỳ chấn thương bụng kín, người bị nạn cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra các tổn thương bên trong ổ bụng để xử trí kịp thời.


MKT