ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

GẮP CON ĐỈA DÀI GẦN 5CM SỐNG KÝ SINH DÀI HẠN TRONG MŨI CỦA BỆNH NHÂN TẠI BỆNH VIỆN TÂM TRÍ ĐÀ NẴNG

Thứ năm, 16/05/2024, 16:37 GMT+7

Theo lời người thân bệnh nhân M, tầm hơn 2 tuần trước BN có đi vào rừng tắm suối. Khi về nhà có cảm giác khó chịu trong mũi, chảy máu mũi lượng ít và ho khạc máu cục, bệnh nhân đã đi khám, được chụp X-quang tại bệnh viện khác nhưng không phát hiện điểm bất thường. Sau đó tình trạng bệnh diễn ra liên tục và thường xuyên hơn bệnh nhân lo lắng bệnh nhân nhập viện cấp cứu BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng để kịp thời điều trị

Tại đây, bác sĩ Khoa Cấp Cứu thăm khám phát hiện có dị vật màu đen, dài di chuyển trong mũi bệnh nhân, cùng với việc khai thác kỹ tiền sử. Hội chẩn cùng bác sĩ Tai Mũi Họng chỉ định chỉ định nội soi tai mũi họng gắp dị vật cho người bệnh. Sau khi nội soi kiểm tra kỹ, phát hiện con đỉa sống ký sinh trong mũi trái,  tiến hành xử trí, gắp thành công dị vật là một con đỉa còn sống, dài khoảng 5cm ra khỏi mũi bệnh nhân.

Sau khi được kê toa thuốc, hướng dẫn cách vệ sinh và phòng tránh, bệnh nhân ra về trong sự vui mừng của gia đình và đội ngũ y bác sĩ.

Theo Bs. CKI Nguyễn Doãn Hải - Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng chia sẻ, con vắt/đỉa sống trong môi trường nước tại các khe suối, rừng, có thể chui vào cơ thể người tắm qua các lỗ tự nhiên hoặc uống trực tiếp nước suối .Chúng ký sinh bằng cách hút máu và to dần lên. Người dân cần chú ý phòng tránh khi đi tắm suối, đi cắm trại, nhất là trong mùa hè.

Trường hợp nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng trên cần đến bệnh viện để được khám, kiểm tra kỹ lưỡng, tránh dị vật chui vào sâu ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí thông tuyến tất cả các đầu thẻ BHYT không phân biệt nơi khám chữa bệnh ban đầu, đều được hưởng quyền lợi đúng tuyến kể cả khám chữa bệnh ngoại trú và điều trị nội trú.


kinhdoanh