ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

ĐỪNG XEM THƯỜNG BỆNH LÝ VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG Ở PHỤ NỮ

Thứ bảy, 18/12/2021, 16:17 GMT+7

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng có thể tác động xấu tới chất lượng cuộc sống hằng ngày của người phụ nữ như gây quan hệ ra máu, ngứa ngáy, khó chịu, mùi hôi,... Nếu không kịp thời điều trị, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể dẫn tới những tác động xấu cho khả năng sinh sản.

1. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tổn thương lành tính ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong cổ tử cung phát triển, xâm lấn mặt ngoài cổ tử cung.

Dấu hiệu phổ biến của bệnh lý này là tính trạng tăng tiết dịch âm đạo và bệnh được phát hiện khi thăm khám phụ khoa.

3-01

2. Nguyên nhân lộ tuyến

  • Viêm nhiễm đường sinh dục dưới tái phát nhiều lần.
  • Quan hệ tình dục không an toàn: Điều này là nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung thông qua các bệnh lây truyền qua đường tình dục (bao gồm lậu, giang mai, sùi mào gà,...)
  • Nội tiết tố estrogen tăng đột biến: Trường hợp này là rối loạn nội tiết tố.
  • Thủ thuật phụ khoa không an toàn, không đạt chuẩn vệ sinh
  • Một số trường hợp do lộ tuyến bẩm sinh

1ee

3 . Hậu quả của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bản thân lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính nhưng nó lại là khởi nguồn của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như:

- Gây một số bệnh ở cơ quan sinh dục: viêm nhiễm dường sinh dục dưới và đường sinh dục trên

- Gây vô sinh: do rối loạn tăng tiết dịch tại cổ tử cung

- Gây ung thư cổ tử cung: Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính nhưng trong quá trình chúng xâm lấn, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ có phản ứng tăng sinh để đẩy lùi sự xâm lấn. Và hệ quả của quá trình này là làm xuất hiện những tổn thương có thể dẫn đến ung thư, phì đại cổ tử cung

 Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh, ung thư cổ tử cung,... nên việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Đối với viêm lộ tuyến độ 2 trở lên, điều trị bằng thuốc thường khó dứt điểm và dễ tái phát bệnh. Hiện nay phương pháp áp lạnh, đốt lazer …sẽ tạo điều kiện cho biểu mô lát phục hồi. Từ đó, làm giảm nguy cơ gây viêm nhiễm phụ khoa về sau.

Khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tại bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng, bạn được trực tiếp thăm khám bởi các bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm , được chẩm đoán và điều trị một cách an toàn và hiệu quả!

 


Bác sĩ CKI Võ Thị Lài