ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

ĐIỀU TRỊ TRIỆT ĐỂ SỎI THẬN, SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU VỚI KỸ THUẬT TÁN SỎI NỘI SOI ỐNG MỀM

Thứ hai, 04/07/2022, 16:15 GMT+7

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng áp dụng thành công kỹ thuật tán sỏi nội soi ống mềm trong điều trị sỏi thận. Đây là phương pháp giúp bệnh nhân không đau, không để lại sẹo do phẫu thuật hoàn toàn theo đường tự nhiên và thời gian nằm viện ngắn, đòi hỏi Bệnh viện với trang thiết bị hiện đại cùng Bác sĩ chuyên môn nhiều kinh nghiệm mới có thể thực hiện được.

Bệnh nhân T.T.B (67 tuổi, trú tại Q.Cẩm Lệ, ĐN) có triệu chứng ứ nước thận, nôn ói đã được người nhà phát hiện và nhanh chóng đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng. 

Qua kết quả lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có sỏi kích thước 12mm bể thận trái, thận ứ nước độ (I), và chỉ định phẫu thuật nội soi tán sỏi ống mềm bằng Laser. Chỉ trong vòng 30 phút, sỏi đã được tán vụn hoàn toàn và sau đó các mảnh sỏi được đưa ra ngoài qua đường bài xuất nước tiểu. Bệnh nhân gần như rất ít đau, có thể đi lại, tự chủ vệ sinh cá nhân ngay trong ngày đầu sau phẫu thuật.

IMG_0100IMG_0051

So với phương pháp phẫu thuật truyền thống với thời gian kéo dài, tiềm ẩn nhiều tai biến như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ,… tán sỏi thận nội soi ống mềm bằng laser chứng tỏ tính ưu việt, an toàn, hiệu quả hơn.

“Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser là kỹ thuật cao, chuyên sâu chỉ định cho bệnh lý sỏi thận, sỏi đường tiết niệu với kích cỡ sỏi nhỏ từ 10mm – 30mm ở các vị trí: sỏi 1/3 trên niệu quản, sỏi nhóm đài dưới song cổ đài phải rộng, sỏi nhóm đài trên, sỏi ở bể thận...Phương pháp can thiệp ít xâm lấn này không gây tổn hại thận, không gây chảy máu, ít đau hơn rất nhiều so với mổ mở. Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi qua đường tự nhiên – đường niệu đạo nên không có sẹo vết mổ. Các nguy cơ nhiễm khuẩn, biến chứng hẹp niệu quản... được kiểm soát tốt.” Bác sĩ CKI, Phạm Kim Tuấn – Khoa Ngoại chia sẻ.

IMG_0142

(Kíp phẫu thuật BVĐK Tâm Trí đang tiến hành tán sỏi bằng nội soi ống mềm cho bệnh nhân )

Để áp dụng phương pháp này, bệnh nhân nên thăm khám và được sự chỉ định của Bác sĩ tại các Bệnh viện uy tín. Phương pháp này cần được thực hiện ở các bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ với dàn máy nội soi 3D hiện đại kết hợp nguồn tán sỏi Laser công suất lớn cùng đội ngũ bác sĩ ngoại khoa giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao.

Ngày nay, nhờ sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật cùng với nhu cầu điều trị sỏi thận theo hướng có hiệu quả, nhanh chóng và ít xâm lấn của người bệnh mà các phương pháp điều trị sỏi thận đã có nhiều thay đổi, phẫu thuật mở kinh điển đang dần được thay thế bởi các phẫu thuật ít xâm lấn. Tại Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng, ngoài tán sỏi nội soi ống mềm bằng Laser, bệnh viện đã làm chủ và thực hiện nhiều kỹ thuật hiện đại điều trị thành công nhiều bệnh lý về sỏi. Nhờ đó, người dân có thêm lựa chọn dịch vụ y tế chất lượng cao, rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.


admin