ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

Điều trị thành công cho trẻ sơ sinh viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Thứ sáu, 22/09/2023, 16:24 GMT+7

Điều trị thành công cho trẻ sơ sinh viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Điều trị thành công cho trẻ sơ sinh viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Thời gian gần đây, ngoài dịch ‘’Đau mắt đỏ’’ lan truyền trên diện rộng thì tình trạng suy hô hấp viêm phổi ở trẻ có chiều hướng tăng dần trong những ngày gần đây.

Bé H.A.K (60 ngày tuổi) vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, tím tái, khó thở, có cơn ngưng thở do tắc đàm. Ngay lập tức em bé được tiến hành điều trị hồi sức tích cực và thực hiện đeo mặt nạ oxy hỗ trợ hô hấp cho bé. Thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

2

Sau khi thực hiện xử trí hồi sức tích cực, chỉ định các xét nghiệm, chụp X-quang phổi cũng như siêu âm các Bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp do viêm phổi nặng.

Tiến hành chuyển khoa nhi để kịp thời theo dõi sát sao nhất. Ra viện sau 7 ngày điều trị

ThS. BS Nội Trú - Hồ Đăng Vũ - Bác sĩ Khoa Nhi BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng.: ‘’ Viêm phổi là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ. Theo thống kê mỗi năm trên thế giới ghi nhận gần 2 triệu ca mắc viêm phổi, 25% trong số đó gặp phải biến chứng nặng, thậm chí còn phải đối mặt với nguy cơ tử vong. Vì vậy việc phát hiện, điều trị để hạn chế gây ra tình trạng viêm phổi nặng ở trẻ em là rất cần thiết.

Do các triệu chứng ban đầu của bệnh khá tương đồng với cảm cúm thông thường nên khi phụ huynh phát hiện thường tình trạng đã trở nặng, khó điều trị. Đây chính là điều kiện để các biến chứng nguy hiểm xuất hiện và phát triển. Các biến chứng này có thể kể đến như

Với các triệu chứng khá tương đồng với cảm cúm thông thường nên rất khó để phân biệt. Do đó, Bộ Y Tế đã đưa ra 5 dấu hiệu viêm phổi nặng ở trẻ sơ sinh, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín thăm khám ngay, cụ thể là:

  • Trẻ bú kém hoặc bỏ bú, quấy khóc.
  • Trẻ bị hạ thân nhiệt hoặc sốt trên 37,5 độ C.
  • Số lần thở trên 60 lần/phút.
  • Trẻ bị khó thở, thở khò khè, có thể thấy dấu co lõm ngực, tím tái.
  • Trẻ bị ho có đờm.

Ths.BS Hồ Đăng Vũ