ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI CHO BỆNH NHÂN TẮT RUỘT NON DO DÂY CHẰNG QUẤN QUANH

Thứ hai, 10/04/2023, 16:20 GMT+7

Theo thông tin nhận được từ Ths.Bs Nguyễn Thanh Tâm – Khoa Ngoại bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng:"Tắt ruột non do dính ruột là một chứng bệnh tiêu hóa cấp tính, nguy hiểm chỉ đứng sau viêm ruột thừa cấp tính. Tình trạng tắt ruột non kéo dài sẽ làm tắt trong lòng ruột hoặc kéo quai ruột làm nghẽn đường đi của thức ăn, tổn thương mạch máu, áp lực lồng ruột tăng cùng sự bí tắc là nguyên nhân gây hoại tử ( Trường hợp này đáng tiếc BN phải cắt bỏ 1 đoạn ruột), điều này sẽ làm suy giảm đến sức khỏe sau này của bệnh nhân."

Rạng sáng ngày 28/03/2023 khoa Cấp Cứu Bệnh viện đã tiếp nhận một ca đau bụng quặn thắt từng cơn của bệnh nhân nữ HTT (55 tuổi). Theo thông tin ban đầu từ bệnh nhân, dấu hiệu đau bắt đầu từ 21h00 tối ngày hôm trước, cơn gò bụng kéo dài liên tục nhưng do chủ quan bệnh đau bụng bình thường nên đã cố chịu. Đến 3h sáng ngày hôm sau, do tình trạng đau bụng và nôn ói không bớt, có triệu chứng ngày càng dữ dội hơn khiến cơ thể suy kiệt trầm trọng nên đã quyết định nhập viện.

IMG_5863

Bệnh nhân sau khi nhập viện đã được thực hiện cận lâm sàng gồm: siêu âm ổ bụng, chụp X-Quang, chụp CT ổ bụng dùng thuốc đã phát hiện một đoạn ruột non bị phình ra và có một đoạn dây chằng quấn quanh làm tắt nghẽn tiêu hóa. Ngay lập tức bệnh nhân được tiến hành mổ nội soi giải phóng quai ruột dính.

Ca phẫu thuật được thực hiện suốt 2 tiếng rưỡi bằng phẫu thuật nội soi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hết đau bụng, dứt nôn ói, thể trạng phục hồi rất tốt và xuất viện ngay sau 4 ngày.

Bệnh nhân chia sẻ:”Dù ở rất xa trên Mẹ Nhu nhưng Cô vẫn chọn điều trị tại bệnh viện Tâm Trí vì trước đây đã nhiều lần sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện và nhận được sự điều trị, chăm sóc tận tâm từ y bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ Tâm cùng các điều dưỡng đã giúp cô hết bệnh.” Cô cho biết thêm về tình hình hồi phục rất nhanh, vết mổ không có dấu hiệu đau như đã nghĩ, ăn uống không còn khó tiêu nữa.

Hội chứng tắt ruột do dính có thể gặp phải ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là bệnh nhân có tiền sử mổ. Nếu được chẩn đoán và can thiệp trong vòng 6 giờ đầu thì tiên lượng tốt, khả năng phục hồi nhanh. Trong trường hợp xử lý chậm, bệnh nhân sẽ bị sốc do mất nước, do rối loạn điện giải và do hấp thụ độc tố qua thành ruột bị hoại tử gây nhiễm trùng huyết, dẫn tới tỷ lện tử vong cao.

Do đó vậy bệnh nhân phải ngay lập tức tìm đến cơ sở y tế để được kiểm tra toàn diện khi cảm nhận được cơ thể có dấu hiệu bệnh: đau bụng, nôn liên tục, đại tiện khó, bụng chướng căng. Bảo vệ sức khỏe bản thân chính là bảo vệ sức khỏe gia đình của mình.


Ths.Bs Nguyễn Thanh Tâm