ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

CỨU SỐNG THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN BỊ VỠ LÁCH PHỨC TẠP CHẤN THƯƠNG THẬN TRÁI DO TAI NẠN GIAO THÔNG

Thứ hai, 07/03/2022, 10:12 GMT+7

CỨU SỐNG THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN BỊ VỠ LÁCH PHỨC TẠP CHẤN THƯƠNG THẬN TRÁI DO TAI NẠN GIAO THÔNG

CỨU SỐNG THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN BỊ VỠ LÁCH PHỨC TẠP CHẤN THƯƠNG THẬN TRÁI DO TAI NẠN GIAO THÔNG

Vừa qua, BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng đã cấp cứu thành công bệnh nhân bị tai nạn giao thông do Ô Tô tông phải.

IMG_0089_2

Bệnh nhân N.T.T ( trú tại Điện Hòa, Quảng Nam) được đưa vào cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng chậm, da xanh, niêm mạc nhợt, đau tức bụng, nghi vỡ các tạng trong ổ bụng.

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng (Chụp CT có thuốc): ghi nhận bệnh nhân bị vỡ lách độ IV (trực dưới của lách) – máu đang chảy; đứt động mạch rốn lách vỡ nát cực dưới lách mất khoảng 1.6l máu sau gần 30 phút vỡ, dịch máu ở ổ bụng 2 cầu, dập nhu mô cực trên thận trái.

Nhận thấy tình trạng người bệnh vô cùng nguy kịch đe dọa đến tính mạng, kíp trực cấp cứu đã tiến hành hồi sức cấp cứu, hội chẩn toàn viện, nếu không cấp cứu kịp thời và tiến hành cầm máu sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, các bác sĩ Khoa Ngoại quyết định mổ cấp cứu khẩn cấp.

b33af136e0512f0f7640

Theo Bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm – Khoa Ngoại BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng cho biết: “Sau khi giải thích và đưa ra lời khuyên cho người nhà, chúng tôi đã tiến hành cắt lách cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền máu kịp thời cứu sống người bệnh. Trong quá trình mổ máu chảy trong ổ bụng khoảng 1600ml, kíp mổ đã khống chế kẹp cuống lách và cắt lách toàn bộ sau 30 phút phẫu thuật ca mổ đã thành công.” Hiện tại, người bệnh đã tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, da niêm mạc hồng. Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Ngoại và dự kiến sẽ xuất viện

trong vài ngày tới. Sau những chấn thương vùng bụng có vết xước hay không cũng nên đi khám sớm để phát hiện các tổn thương, ngoài tạng đặc biệt có thể tổn thương tạng rỗng và các mạch máu kèm theo….để các bác sĩ phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Các bác sĩ khuyên cáo: mọi người nên cẩn thận khi lái xe, giảm tốc độ để tránh các tai nạn không đáng có. Chẳng may, khi té ngã và bị va đập vào phần bụng thì lưu ý nên đi khám ngay, tránh bỏ sót những trường hợp vỡ gan, lách gây chảy máu nhiều trong ổ bụng hoặc vỡ ruột gây ra nhiễm trùng ổ bụng. Do đó, khi nghi có dấu hiệu thương tổn sau tại nạn giao thông mọi người cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đừng chủ quan trước những dấu hiệu nhỏ vì đôi lúc những dấu hiệu đó lại mang đến những nguy hiểm tiềm tàng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ


admin