ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

CẤP CỨU BỆNH NHÂN XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA DO VỠ GIÃN TĨNH MẠCH TRƯỚNG THỰC QUẢN

Thứ bảy, 22/06/2024, 16:19 GMT+7

CẤP CỨU BỆNH NHÂN XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA DO VỠ  GIÃN TĨNH MẠCH TRƯỚNG THỰC QUẢN

CẤP CỨU BỆNH NHÂN XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA DO VỠ GIÃN TĨNH MẠCH TRƯỚNG THỰC QUẢN

Bệnh nhân 42 tuổi (trú tại Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng)  bị xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản trong tình trạng nguy cấp, vừa được Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí cấp cứu thành công.

Trên nền bệnh xơ gan mất bù do HBV và giãn tĩnh mạch thực quản độ III , anh N.N đi ngoài phân đen và nôn ra máu. Gia đình nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng. Sau khi thăm khám, chẩn đoán bệnh nhân có tình trạng xuất huyết tiêu hóa ồ ạt do vỡ trướng tĩnh mạch thực quản, các bác sĩ đã truyền máu, dùng thuốc và  hội chẩn cùng ekip bác sĩ nội soi quyết định nội soi can thiệp cầm máu cho bệnh nhân

Tại phòng nội soi tiêu hóa, sau khi nội soi ước tính lượng máu mất khoảng 1.5l máu tươi trong dạ dày và còn tình trạng đang chảy máu ồ ạt, đe dọa tính mạng, nguy cơ tử vong cao. Trước diễn biến nguy cấp, phức tạp, ekip nội soi phối hợp với ekip bác sĩ gây mê hồi sức với trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, đã thực hiện thành công kỹ thuật thắt tĩnh mạch thực quản (thắt 2 vòng), giúp bệnh nhân cầm máu và ổn định huyết động. Sau can thiệp cầm máu thực quản thành công bệnh nhân được chuyển ngay đến khoa Hồi sức tích cực để theo dõi và điều trị, sau 5 ngày bệnh nhân diễn tiến tốt

KHOA_HYI_SYC_CYP_CYU

Theo Ths.Bs Đỗ Thị Ngọc Thủy - Phụ trách Khoa Hồi sức cấp cứu: “ Chảy máu tiêu hóa cao do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản là một biến chứng đặc biệt nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân, thường gặp ở các bệnh nhân xơ gan, ung thư gan. Mặc dù hiện nay đã có sự phát triển của nội soi cũng như các phương pháp điều trị khác, tuy nhiên tỷ lệ tử vong của chảy máu tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản vẫn khá cao (khoảng 20% trong vòng 6 tuần đầu), hay tái phát và một số trường hợp vẫn rất khó kiểm soát.

 

Các bác sĩ khuyến cáo: Bệnh nhân xơ gan nên thực hiện nội soi tiêu hóa định kỳ để phát hiện sớm các búi giãn tĩnh mạch thực quản và điều trị dự phòng kịp thời. Khi có dấu hiệu nôn ra máu, đại tiện phân đen, máu đỏ tươi, cần đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.


ThS.BS Đỗ Thị Ngọc Thủy