ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

Ứng dụng công nghệ Gene trong chuẩn đoán và điều trị

Thứ bảy, 12/10/2019, 07:54 GMT+7

Với sự tiến bộ mạnh mẽ của sinh học phân tử, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ gene, nhiều bệnh lý khó đã được chẩn đoán một cách nhanh chóng và chính xác, mang lại hiệu quả điều trị cao. Ứng dụng công nghệ gene, ví dụ như kỷ thuật Real-Time PCR, trong chẩn đoán và điều trị bệnh là một trong những bước tiến quan trọng y sinh học.

anh_6

Trong các bệnh lý nhiễm trùng, việc tìm kiếm tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, virus) bằng các kỷ thuật truyền thống thường gặp nhiều khó khăn. Ngày nay với công nghệ gene, khả năng tìm kiếm các tác nhân gây bệnh này trở nên hiệu quả và chính xác hơn. Với kỷ thuật Real-Time PCR, có thể tìm kiếm đồng thời trên 50 tác nhân gây bệnh nhiễm trùng khác nhau từ một mẩu bệnh phẩm.

Trong lĩnh vực sàng lọc dị tật thai nhi sớm, việc sử dụng kỷ thuật công nghệ gene có thể phát hiện những bất thường của thai nhi thông qua tìm kiếm sự hiện diện những mẫu gene bất thường từ trong máu mẹ. Điều này tránh được các kỷ thuật thâm nhập truyền thống trước đây như chọc ối, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi.

anh_3

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, việc sử dụng công nghệ gene giúp xác minh chính xác tác nhân gây bệnh, góp phần đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và dự báo diễn tiến của dịch. Úng dụng công nghệ gene trong chẩn đoán và điều trị bệnh đang và sẽ trở thành xu thế tất yếu và ưu.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng phối hợp với trường Đại học Y khoa Phan Châu Trinh tổ chức buổi chia sẻ về đề tài “Ứng dụng công nghệ gene và sinh học phân tử trong lâm sàng và nghiên cứu khoa học”, do TS.BS. Phạm Hùng Vân - Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phan Châu Trinh trình bày. Tiến sĩ bác sĩ Phạm Hùng Vân là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ gene, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ gene trong y học hiện nay.

1

Hiện tại, Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng đang đẩy mạnh việc ứng dụng các kỷ thuật công nghệ gene trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị bệnh, mang lại lại lợi ích cho người bệnh.

 

 


admin