ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

Điều trị bệnh són tiểu ở bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng

Thứ ba, 12/05/2020, 09:15 GMT+7

 

Ngày 9/5, bác sĩ Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng, đã đứng lớp CME với chuyên đề Són tiểu ở phụ nữ. Chương trình thu hút đông đảo các y bác sĩ tham gia trao đổi và thảo luận các vấn đề liên quan.

Són tiểu ở nữ giới là tình trạng nước tiểu rỉ ra ngoài không theo ý muốn. Són tiểu là vấn đề phổ biến và thường làm người bệnh xấu hổ. Mức độ nghiêm trọng của bệnh từ thỉnh thoảng rò rỉ nước tiểu đến thường xuyên mắc tiểu, tình trạng này thường xảy ra đột ngột và khi bạn không muốn đi vệ sinh.

Són tiểu không phải là bệnh, mà là một triệu chứng của rất nhiều bệnh khác nhau. Nguyên nhân són tiểu có thể do lối sống, bệnh tật hoặc do phương pháp điều trị gây ra. 

0.1_1

Tình trạng tiểu không kiểm soát khi gắng sức xảy ra rất nhiều trong cộng đồng (với tỷ lệ khoảng 20% - 40% phụ nữ). Tuy nhiên, vì là chuyện tế nhị nên chị em hay giấu kín, không cho bác sĩ biết. Chẳng hạn như ở Mỹ, người ta thống kê, chỉ có 20% người bệnh gặp tình trạng trên thổ lộ với bác sĩ về hiện tượng són tiểu.

Để chẩn đoán tình trạng tiểu không kiểm soát khi gắng sức, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm nghiệm pháp ho lúc bàng quang đầy, thực hiện ho nhiều lần ở tư thế nằm; ngoài ra bác sĩ còn đánh giá thêm về sức cơ tầng sinh môn, cũng như xem có sa sinh dục và sa bọng đái đi kèm hay không. Bên cạnh đó là làm xét nghiệm về niệu động lực học, hay chụp niệu đạo – bàng quang, siêu âm, chụp MRI (cộng hưởng từ)...

0_4

Việc chữa trị tình trạng tiểu không kiểm soát nói trên, theo trình bày của bác sĩ Nguyễn Ngọc Tiến, gồm có: điều trị nội khoa như: tập luyện (gồm các bài tập luyện tầng sinh môn, kích thích điện...); điều trị bằng thuốc. Ngoài ra còn có các phương pháp chữa trị ngoại khoa (phẫu thuật).

Việc tập luyện được hỗ trợ bởi các chuyên viên vật lý có kinh nghiệm sẽ giúp cải thiện được tình trạng tiểu không kiểm soát khi gắng sức khoảng 40% số người bệnh và 10% là khỏi bệnh hoàn toàn.


PR_Marketing