ĐT KSK Đoàn 02363 662 995 - 02363 679 555
Hotline 0903 595 593
banner

XỬ LÝ THÀNH CÔNG CA VỠ LÁ LÁCH DO TAI NẠN GIAO THÔNG

Thứ năm, 20/10/2022, 16:38 GMT+7

XỬ LÝ THÀNH CÔNG CA VỠ LÁ LÁCH DO TAI NẠN GIAO THÔNG

XỬ LÝ THÀNH CÔNG CA VỠ LÁ LÁCH DO TAI NẠN GIAO THÔNG

Vừa qua, Bệnh Viện Đa Khoa Tâm Trí vừa tiếp nhận bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng bệnh sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, người mệt lả đi và da tái xanh. Đau quặn vùng  bên trái ổ bụng. Bệnh nhân T.Đ.N (20 tuổi) được phẫu thuật và phải tiến hành cắt bỏ lách.

Theo lời kể của bệnh nhân, khi đang di chuyển đúng làn đường phần đường bất ngờ bị một thanh niên vượt đèn đỏ tông phải đúng vị trí bên trái. Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng 

Sau quá trình thăm khám và chụp CT phát hiện lách có nhiều vết thương, nhiều đường rách cực giữa, dưới, đường rách liên tục mặt ngoài và trong lách, tụ máu quanh lách và dịch ổ bụng. Chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ lách độ IV. Bác sĩ cùng ekip Khoa Ngoại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí tiến hành phẫu thuật xử lý vết thương sau đó đặt dẫn lưu hố lách, ca mổ thành công tốt đẹp.

2322

Sau quá trình điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, sinh hiệu ổn, da niêm mạc hồng, đã chuyển Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí để điều trị. 

Theo Ths.Bs. Nguyễn Thanh Tâm – Khoa Ngoại BVĐK Tâm Trí Đà Nẵng chia sẻ: 

Lách là một tạng đặc chứa nhiều máu, có kích thước bằng một cái nắm tay người lớn (hình nón, khoảng 12 x 7 x 5 cm) nằm ở hạ sườn trái. Tuy được bao bọc bởi một lớp vỏ chắc, lại nằm sâu bên trong ổ bụng nhưng tỉ lệ bị tổn thương lại chiếm khá lớn trong chấn thương bụng và có tỉ lệ tử vong cao do mất máu. 

Bệnh nhân bị ngã và bị va đập vào phần bụng thì lưu ý nên đi khám ngay, tránh bỏ sót những trường hợp vỡ gan, lách gây chảy máu nhiều trong ổ bụng hoặc vỡ ruột gây ra nhiễm trùng ổ bụng. “Do đó, khi nghi có dấu hiệu thương tổn sau tai nạn giao thông mọi người cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đừng chủ quan trước những dấu hiệu nhỏ vì đôi lúc những dấu hiệu đó lại mang đến những nguy hiểm tiềm tàng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. “, các BS khuyến cáo.


Khoa Ngoại