Bác sĩ thường trực
Hotline cấp cứu 02363 679 555
banner

BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH “VI KHUẨN ĂN THỊT NGƯỜI”

Thứ tư, 18/09/2019, 09:50 GMT+7

Bệnh Whitmore (Melioidosis) là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do loài vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei gây ra, khiến người dân hoang mang trong những ngày qua. Whitmore có bệnh cảnh lâm sàng rất đa dạng, tiến triển nhanh và có thể gây tử vong với tỷ lệ tử vong cao nếu bệnh nhân không được chẩn đoán đúng và điều trị kháng sinh phù hợp. Vì vậy, Bộ Y tế đã ra khuyến cáo người dân cách phòng bệnh Whitmore…

anh_3

Bệnh có dễ lây từ người sang người không?

Bệnh này không lây từ người sang người và cũng không dễ bị nếu vệ sinh sạch sẽ. Con người có thể mắc bệnh Whitmore khi tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bề mặt bị nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei.

Người và động vật có thể nhiễm khuẩn mắc phải do hít phải hạt nước hoặc bụi có nhiễm vi khuẩn, uống nguồn nước nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất nhiễm khuẩn, đặc biệt là qua xây xước nhỏ ngoài da.

Đối tượng nào có thể mắc bệnh Whitmore?

Bệnh Whitmore gặp ở tất cả độ tuổi, cả ở nam và nữ, gặp nhiều hơn ở người có nghề nghiệp tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với đất, nước.

Bệnh dễ bị mắc ở những người có các bệnh mãn tính như đái tháo đường, thận, phổi, suy giảm miễn dịch,…

Những triệu chứng hay gặp của bệnh Whitmore?

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng bao gồm sốt, với các kiểu như sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài, suy hô hấp, loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, áp xe ở gan, lách, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng…

anh_2

anh_5

anh_6

anh_4

Những biện pháp phòng bệnh Whitmore (Melioidosis)?

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore, do đó người dân cần chủ động phòng bệnh bằng các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng.

- Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao.

- Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

- Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, suy giảm miễm dịch,… cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

- Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei và điều trị kịp thời.

 


kinhdoanh