Permanent Doctor 0905 030 013 - 0935 088 866
Emergency Hotline 02363 679 555
banner

TRỌN BỘ BÍ KÍP NUÔI CON KHỎE MẸ NHÀN TÊNH

, 14/09/2019, 16:02 GMT+7

14

1. Mẹo để bé mọc răng không sốt

Các mẹ áp dụng cách lấy giá đỗ với hẹ khua vào miệng bé lúc còn 3 tháng 10 ngày, khi khua nhớ nói “răng mọc như giá, mọc răng không sốt”. Cách làm dân gian này được ông bà ta áp dụng từ rất lâu rồi.

2. Mẹo để bé ít đau bụng

Để bụng bé khỏe thì khi bé vừa rụng rốn các mẹ lấy dầu dừa thêm vào 1 ít phèn chua đã nướng giã nát sau đó lấy miếng bông gòn cắt nhỏ hình vuông, thấm hỗn hợp đó và đắp lên rốn bé, đến khi nào miếng gạc đó khô thì bỏ đi. Mẹo này chỉ cần làm một lần bé sẽ không đau bụng vặt.

3. Mẹo chữa khóc dạ đề cho bé

- Dùng lá trầu không đặt lên bếp hơ cho ấm, ấp vào rốn bé, rồi bế vào lòng, ấp bụng con vào bụng mẹ, để hơi ấm của mẹ truyền sang cho con, một lát sau bé sẽ đỡ khóc và ngủ yên. Có tác dụng rất tốt đối với trường hợp bé khóc đêm thuộc dạng tỳ vị hư hàn.

- Dùng 7 – 9 hạt bìm bìm, giã nát, trộn với nước ấm thành bột nhão. Trước khi cho trẻ nằm ngủ, lấy bột thuốc đắp lên rốn, dùng băng dính cố định lại. Thích hợp với tất cả các dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề. Nếu không kiếm được hạt bìm bìm ở quanh nhà, có thể mua ở cửa hàng Đông dược.

4. Mẹo làm sạch lưỡi bé

Cách làm sạch lưỡi bé hiệu quả là dùng rau ngót xay lấy nước cốt, cho thêm ít mật ong đã hấp chín. Chấm nước này vào miệng bé bằng cái tăm bông ngoáy tai. Làm cách này miệng và lưỡi bé sẽ rất sạch, không còn rớt dãi.

5. Mẹo chữa bé bị trớ

Nếu bé bị trớ (nhưng không thường xuyên hoặc không phải do bị trào ngược dạ dày), mẹ tìm đọt tre đun nước cho bé uống. Theo dân gian thì con trai 7 đọt, con gái 9 đọt đun sôi để nguội cho bé uống thay nước lọc.

6. Mẹo chữa bé bị rôm sảy

Khi bé bị rôm sảy, mẹ lấy mướp đắng (khổ qua) hoặc lá kinh giới giã nhuyễn lấy nước tắm cho bé.

7. Mẹo chữa bé bị cảm cúm, hắt xì

Nếu bé mới bị cảm cúm, hắt xì nhiều, nước mũi trắng trong thì các mẹ nướng tỏi cho bé ăn. Đối với bé sơ sinh thì nên nướng chín tỏi, ép nước và hòa lẫn với nước uống. Còn đối với bé đã lớn thì nướng 1 – 2 tép tỏi nhỏ cho bé ăn sống. Tỏi nướng rất ngọt và thơm nên các mẹ không tỏi cay hoặc sợ bé không ăn được.

8. Mẹo đi tiêm phòng bé không sốt

- Trước hôm đi tiêm các mẹ nhớ mua rau tía tô về, rửa sạch, ăn khoảng chục ngọn, rồi cho con bú. Chất kháng sinh tự nhiên có trong tía tô sẽ giúp bé không bị sốt. Bé nào dùng sữa ngoài thì mẹ có thể giã lá tía tô hòa với nước ấm rồi cho bé uống.

- Sau khi tiêm lấy bông mà các cô để ở chỗ tiêm day day cho đến khi khô, sau đó chườm lạnh – bằng cách mang theo sẵn khăn lạnh cất trong túi giữ lạnh (túi bảo quản sữa). Dán 1 miếng dán hạ sốt (bán ở các tiệm thuốc tây) vào chỗ tiêm, bé sẽ không đau mà giảm được sốt, không quấy khóc.

9. Mẹo để bé có lông mày đẹp 

Nhựa lá trầu không giúp lông mày bé nét và đẹp. Muốn lông mày mọc dài và cong vút thì khi mới đẻ con về còn chưa đầy tháng,các mẹ mua lá trầu không rồi ngắt lấy cuống lá và lấy nhựa bôi vẽ lên hình dáng lông mày. Các cụ cho rằng lông mày sẽ mọc theo đường cong đó nên rất đẹp.

Ngoài ra, nếu không dùng cuống lá trầu thì có thể dùng cỏ nhọ nồi vẽ hình lông mày cho con khi ở trong tháng. Tích cực vẽ mày bằng cỏ nhọ nồi cũng khiến nó đậm, gọn gàng, nhanh dài và có hình cong như vẽ.

10. Mẹo để bé có làn da trắng mịn

Muốn bé có làn da mịn và trắng hồng, khi được 6 tháng tuổi mẹ có thể cho con uống nước dừa. Lúc mới bắt đầu cho con làm quen với nước dừa mỗi ngày chỉ nên cho uống 2 – 3 thìa cà phê, cách một ngày lại uống một lần, rồi sau đó tăng dần cả về mật độ và số lượng.

Nước dừa nên uống vào ban ngày và chọn loại nước dừa tươi mới bổ ra khỏi quả dừa. Không nên cho bé uống nước dừa để ở ngoài quá 10 phút và tuyệt đối không uống nước dừa để tủ lạnh.


kinhdoanh
TAG: