Permanent Doctor 0905 030 013
Emergency Hotline 02363 679 555
banner

Hội thảo trực tuyến chuyên đề Coronavirus (COVID-19) tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Đà Nẵng

Wednesday, 12/02/2020, 11:41 GMT+7

Tiến Sĩ, Bác Sĩ Phạm Hùng Vân – Hiệu trưởng Đại học Phan Châu Trinh (thuộc Tập đoàn Y khoa Tâm Trí) đã chia sẻ “Tác nhân viêm phổi Vũ Hán” với ba nội dung chính gồm Lây nhiễm, Điều trị và Chẩn đoán.

Untitled-1_2

Nhiều nội dung đã được đề cập như đeo khẩu trang ngừa dịch cho đúng. Cụ thể, trước khi đeo, cần rửa tay (xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn); che miệng và mũi bằng khẩu trang, đảm bảo không có khoảng trống giữa mặt và khẩu trang; tránh chạm vào khẩu trang trong khi sử dụng; nếu đã chạm thì cần rửa tay như trên; thay khẩu trang mới ngay khi khẩu trang bị ẩm; Không sử dụng lại khẩu trang sử dụng một lần; tháo khẩu trang: gỡ từ phía sau (không chạm vào mặt trước của khẩu trang); vứt ngay vào thùng kín; rửa tay như trên sau khi tháo khẩu trang.

Lúc nào nên rửa tay? Trước khi đeo khẩu trang, sau khi tháo khẩu trang, lở chạm mặt trước khẩu trang trong khi đeo, sau khi đến nơi đông người hay thăm bệnh. Rửa bằng xà phòng dưới vòi nước, rửa bằng alcool 70-80%, rửa bằng dung dịch rửa tay nhanh có isopropanol hay H2O2, có chlorhexidine 

Biểu hiện lâm sàng là thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày và có thể lây lan cả trong thời gian ủ bệnh do vậy tăng nguy cơ lây nhiễm. Nhiễm hô hấp trên hay viêm phổi cộng đồng nhẹ: sốt, ho, sổ mũi, không khó thở và tức ngực. Viêm phổi cộng đồng phải nhập viện như các triêu chứng trên nhưng có khó thở, đau ngực. Nhưng không có triệu chứng đặc trưng nên phải dùng real-time PCR mới xác định được tác nhân

Hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu. Theo đó giải pháp điều trị là trị triệu chứng (hai sốt, chống đau nhức) và hổ trợ (thở oxy, dinh dưỡng); theo dõi phát hiện bội nhiễm vi khuẩn để dùng kháng sinh. Diễn tiến hầu hết khỏi bệnh 7-9 ngày. Khỏi bệnh là hết bệnh lâm sàng và xét nghiệm không tìm thấy virus.

Tỷ lệ tử vong cho đến nay chỉ trong vòng 2% và ở người lớn tuổi có bệnh nền (tim mạch, hô hấp, tiểu đường) và đa số tử vong là do bệnh nền. Do đó cần phát hiện sớm và cách ly để biết được nguồn gốc của nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Phải được điều trị trong khu cách ly với các phương tiện riêng biệt. Bác sĩ và nhân viên y tế phải trang phục bảo hộ mới tiếp xúc và chăm sóc bệnh nhân. Bệnh nhân không tiếp xúc trực tiếp với thân nhân. Cách ly các trường hợp có lịch sử tiếp xúc bệnh, và phải cách ly các trường hợp tiếp xúc nguồn lây (trong vòng 14 ngày trước đó). Thời gian cách ly là 14 ngày. Đối với bệnh nhân thì chỉ khi nào hết bệnh và xét nghiệm 3 lần đều cho kết quả.


kinhdoanh